Thứ Sáu, 22/09/2023, 23:42
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Giá cổ phiếu Toyota giảm mạnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá cổ phiếu Toyota giảm mạnh

Thái Bình

Dù phải thu hồi tới 8 triệu chiếc xe và uy tín bị ảnh hưởng, Toyota vẫn hy vọng sẽ bán được 7,18 triệu xe trong năm nay, cao hơn mức 7,03 triệu chiếc mà giới phân tích dự báo. Ảnh Reuters

(TBKTSG Online) – Giá cổ phiếu của Toyota sáng nay giảm xuống mức thấp nhất trong 10 tháng qua, sau khi chính phủ Mỹ tăng áp lực với tập đoàn xe hơi lớn nhất thế giới chung quanh vấn đề an toàn.

Theo giới kinh doanh chứng khoán, giá trị khối cổ phiếu của Toyota đã mất đi 23%, tức là 30 tỉ đô la Mỹ so với mức giá cao nhất gần đây lập vào ngày 21-1, vì tác hại của vụ khủng hoảng thu hồi sản phẩm, ảnh hưởng nghiêm trọng tới danh tiếng của tập đoàn.

Kết thúc phiên giao dịch sáng nay 4-2 tại Tokyo, cổ phiếu của Toyota giảm thêm 3,5%, còn 3.280 yen, mức thấp nhất kể từ ngày 1-4 năm ngoái. Trong phiên giao dịch ngày hôm qua tại New York, giá thương phiếu của Toyota tại Mỹ (ADR) giảm 6% sau khi Bộ trưởng Giao thông Mỹ cảnh báo những người sở hữu các mẫu xe Toyota bị thu hồi không nên tiếp tục sử dụng chúng nữa. Bộ trưởng Ray LaHood còn cho biết, ông sẽ gọi điện cho chủ tịch Toyota là Akio Toyoda để nhấn mạnh rằng chính quyền Mỹ đang tiến hành các cuộc điều tra một cách nghiêm túc.

Giới quan sát cũng đang đang tranh cãi chung quanh bản báo cáo tài chính quý 4-2009, mà Toyota vừa công bố lúc 13 giờ chiều nay 4-2. Chỉ còn chưa đầy hai tháng nữa là kết thúc năm tài chính 2009-2010 và giới phân tích dự đoán kết quả kinh doanh năm 2009-2010 của Toyota có thể tồi tệ hơn mức dự báo trước đây là lỗ 350 tỉ yen (3,85 tỉ đô la Mỹ); song Toyota chỉ công nhận mức lỗ 20 tỉ yen (220 triệu đô la Mỹ). Mặc dù doanh số bị ảnh hưởng bởi vụ khủng hoảng, song Toyota cho rằng họ đã kinh doanh tốt trong nửa cuối năm ngoái nhờ chính sách khuyến khích đổi xe cũ lấy xe mới của các chính phủ, đặc biệt là tại Mỹ.

Trong hai tuần qua, Toyota đã thu hồi 8 triệu chiếc xe bị lỗi trong bộ phận chân ga; tuần này lại có nhiều cáo buộc rằng chân thắng của xe Prius cũng bị lỗi. Chi phí trực tiếp cho việc khắc phục các lỗi này dự kiến vào khoảng 2 tỉ đô la Mỹ.

Tại thị trường Mỹ – thị trường tiêu thụ nhiều xe Toyota nhất, thị phần của Toyota đã giảm 16% trong tháng 1-2010, đẩy tập đoàn này xuống vị trí thứ ba, sau General Motors (GM) và Ford.

Trái với tai họa của Toyota, cổ phần của tập đoàn xe hơi lớn thứ hai Nhật Bản, Honda Motor Co., lại tăng mạnh sau khi triển vọng kinh doanh cả năm dự báo sẽ tốt hơn kỳ vọng của giới phân tích. Lần đầu tiên kể từ khi Honda chia tách cổ phiếu vào giữa năm 2006, giá cổ phiếu của Honda đã nhích lên cao hơn cổ phiếu của Toyota.  

(theo Reuters)  

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới