Thứ Bảy, 1/10/2022, 19:46
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Giá đào, quất có thể tăng 20-30%

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá đào, quất có thể tăng 20-30%

Ông Chu Đỗ Quyên đang chăm sóc vườn đào thế hơn 100 gốc ở làng đào Nhật Tân – Ảnh: Thoa Nguyễn

(TBKTSG Online) – Chỉ còn chưa đầy hai tuần nữa đã đến Tết Nguyên đán Kỷ Sửu. Tại một số vườn đào, vườn quất khu vực ngoại thành Hà Nội đã bắt đầu nhộn nhịp người đến xem, mua và thuê cây. Theo nhận định của một số chủ vườn thì giá đào, quất tết này tăng 20-30% so với năm ngoái.

Tìm về La Cả, vựa đào lớn nhất Hà Nội thời điểm này, nhiều vườn chỉ còn trơ lại gốc, những cây còn sống đang lác đác ra nụ, nhiều chủ vườn đã lấy mắt đào ở Nhật Tân về ghép để mong cứu vãn tình hình. Ông Trần Văn Lâm, một chủ vườn ở làng đào này nhận định, đào năm nay dễ bán hơn năm ngoái vì số lượng ít hơn. Mặt khác, do ít đào, giá có thể tăng vào những ngày cận tết.

Anh Nguyễn Nhân Đạo, người trồng đào ở Phú Thượng cho biết, nhà anh có khoảng 30% số gốc đào đã được đặt mua, so với năm trước khách đến đặt mua sớm hơn vì nhiều dự báo tết năm nay có khả năng thiếu đào. Theo nhiều chủ vườn, giá dao động từ 500.000 đến 3.000.000 đồng/cây đào đẹp, đặc biệt có cây có giá trên 10.000.000 đồng, còn loại bình thường chỉ từ 100.000 đến 300.000 đồng một gốc đào

Những ngày cận tết cũng là lúc người dân làng đào Nhật Tân bận rộn hơn với việc chăm sóc đào. Dù đào đã chớm nở hoa nhưng nhiều chủ vườn vẫn thấp thỏm lo ngại khi tình hình thời tiết diễn biến bất thường.

Anh Nguyễn Tiến Trường, cụm 3, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội vừa tranh thủ lên chậu cho những gốc đào đã được đặt mua vừa cho biết, sau đợt mưa lũ khoảng 10% diện tích đào Nhật Tân bị ảnh hưởng, số còn lại vẫn phải trông chờ vào thời tiết. Nếu trời rét đậm như năm ngoái thì khoảng hơn nửa số đào sẽ không nở hoa, nếu thuận lợi hoa cũng không thể to và thắm như năm trước.

Trái với người trồng đào, người trồng quất có phần yên tâm hơn khi cả vùng quất Tứ Liên – Tây Hồ được phủ bởi màu xanh mướt của lá và màu vàng thắm của quả. Anh Hùng, một chủ vườn quất ở Quảng Bá – Tây Hồ nói rằng trận mưa vừa rồi không ảnh hưởng mấy đến vùng trồng quất ở khu này, do đó sẽ đủ số lượng phục vụ dịp tết, mặc dù không được đẹp như năm ngoái.

Ông Nguyễn Gia Thành, ở Tứ Liên – Tây Hồ, đang chăm sóc cây quất trước khi xuất bán  – Ảnh: Thoa Nguyễn  

So với năm ngoái, giá đào năm nay tăng hơn, một cây đào thế được đánh giá là đẹp năm ngoái có giá khoảng 10 triệu đồng/cây thì năm nay có giá khoảng từ 12 đến 15 triệu đồng/cây. Nhiều chủ vườn cho biết đào loại bình thường giá cao hơn năm ngoái khoảng 30%, cận tết có thể cao hơn nữa.

Anh Nhân, một người trồng đào lâu năm ở Nhật Tân, nói rằng giá đào tăng còn do tiền phân bón, vật tư chăm sóc cho cây tăng hơn so với năm trước. Thời điểm này, người đi đặt mua hoặc thuê đào chủ yếu là các công ty, doanh nghiệp.

Còn với cây quất, các chủ vườn ở Tứ Liên cũng nói rằng giá quất sẽ tăng khoảng 20-30% so với năm ngoái, giá cây nhỏ 400.000 – 500.000 đồng; cây vừa từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng. Những cây gốc to, tán đẹp, nhiều lộc thì từ 2 triệu đồng đến chục triệu đồng.

Năm nay, để tiết kiệm, nhiều gia đình và công ty chọn cách thuê cây, vừa không phải tìm chỗ trồng cây bởi sau tết chủ vườn sẽ đến lấy cây về trồng cho vụ sau.

THOA NGUYỄN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới