Thứ Hai, 16/05/2022, 23:00
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Giá đất Củ Chi thêm một lần nữa được thổi lên

V.Dũng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Thị trường nhà đất ở huyện Củ Chi (TPHCM) lại thêm một lần nữa được thổi giá khi xuất hiện các thông tin về đề xuất lên thành phố lẫn các dự án lớn được đề nghị tham gia đầu tư. Diễn biến tương tự như cơn sốt đất ở địa phương này cách đây 5 năm khi các “siêu dự án” đô thị, đường ven sông được đề xuất đầu tư tại đây.

Theo tìm hiểu, giá nhà đất ở Củ Chi thuộc khu vực giáp ranh với quận 12, huyện Hóc Môn, Bình Dương và gần các tuyến đường huyết mạch như quốc lộ 22 (đường Xuyên Á), trung tâm hành chính huyện, hoặc dọc bờ sông Sài Gòn… đang tăng nhanh với biên độ lớn. Tính từ đầu năm tới nay, có nơi tăng gần 70% nhất là sau khi thông tin huyện Củ Chi được đề xuất lên thành phố trực thuộc TPHCM.

Giá đất tăng theo “sóng” thông tin

Theo báo cáo của Công ty TNHH Chợ Tốt (nha.chotot.com), thời điểm tháng 2 năm nay, lượng tìm kiếm nhà đất tại khu ven TPHCM tăng mạnh. Trong đó, Củ Chi là khu vực có lượng tìm kiếm thông tin đứng đầu, luôn ở mức cao gấp đôi so với khu vực đứng thứ 2 là quận 9 (TP Thủ Đức).

Tại huyện Củ Chi, khu vực xã Nhuận Đức và xã Bình Mỹ được ghi nhận lượt tìm kiếm thông tin tăng trưởng mạnh ngay từ sau Tết. So với 4 tuần trước Tết, lượt tìm kiếm ở xã Nhuận Đức tăng 210% và xã Bình Mỹ tăng 152%. Giá bán trung bình cho một mảnh đất 200 m2 tại huyện Củ Chi dao động ở mức 3,4 – 3,5 tỉ đồng (khoảng 17,5 triệu đồng/m2), tăng hơn 1,2- 1,5 lần so với trước Tết.

Huyện Củ Chi được đề xuất lên thẳng thành phố trực thuộc TPHCM đang khiến cơn sốt đất ở đây dần hình thành. Ảnh minh họa: SGGP

Tuần trước trong vai người đi tìm mua đất, chúng tôi được giới thiệu đến lô đất 6.500 m2 (6,5 sào), ở xã Phú Hòa Đông với giá 1 tỉ đồng/sào. Sau khi về thảo luận với nhóm mua chung, chỉ một tuần sau trở lại chủ đất đã đẩy giá lên 1,3 tỉ đồng/sào và bán cho người khác.

Gần đó, những lô đất nông nghiệp đang được đẩy giá lên cao gấp rưỡi. Tại xã Trung Lập Hạ có một lô đất nông nghiệp rộng 5 sào được chào bán với giá 1,2 tỉ đồng/sào. Giá này được đẩy lên 30% so với tháng trước và chủ đất khẳng định giá sẽ còn tăng lên nữa nếu không mua.

Chuyển sang tìm hiểu về đất trông cây lâu năm ở Củ Chi mới biết giá đã lên tới 2,5 tỉ đồng/sào. Tuy nhiên, phần lớn đất ở đây đều nằm trong quy hoạch khu du lịch sinh thái nên không chuyển thổ cư được. Còn đất nông nghiệp không thuộc diện quy hoạch và có thể chuyển thổ cư được phải từ 3,5 – 5 tỉ đồng/sào. Trong khi đó, đất đã chuyển thổ cư 100% thì sẽ giao dịch trên phương thức tính đơn vị giá trên m2 và mức giá đã lên tới 12-15 triệu đồng/m2 so với mức dưới 10 triệu/m2 của tháng trước.

Giá đất biến động cũng khiến anh Văn Phú, một khách tìm mua đất ở khu vực này bối rối: “Giá ở đây đang có mức biến động lớn nên tôi vẫn chưa thể tìm được lô nào. Thậm chí có lô đã chốt giá xong lên thì chủ đất đòi tăng thêm mấy trăm triệu sau vài ngày. Xin đặt cọc họ cũng không nhận, vì cò đất đã rải cọc khắp nơi”, anh Phú nói.

Lãnh đạo một công ty quản lý bất động sản tại TPHCM nhận xét hầu hết giao dịch bất động sản hiện nay không phải của người mua nhà đất để ở, mà chỉ là sự chuyển nhượng của giới đầu cơ. Sở dĩ giá được đẩy lên cao như vậy phần lớn do giới đầu cơ thường đi rải tiền đặt cọc, giữ đất, sau đó ai có nhu cầu thì bán lại cọc và ăn lời.

Cẩn thận nhìn lại “vết xe đổ”

Diễn biến giao dịch đất đai những ngày vừa qua ở Củ Chi cũng tương tự như cơn sốt đất cách đây 5 năm khi thông tin các “siêu dự án” đô thị, đường ven sông được đề xuất đầu tư tại đây. Thời điểm đó giá đất được thổi “dựng đứng” sau thông tin Tập đoàn Tuần Châu đầu tư các dự án quy mô hàng tỉ đô la tại Củ Chi . Nhưng các dự án này không được chấp thuận và giá nhà đất tại đây lại trở về như cũ sau khi cò đất rút đi. Với tình hình hiện nay nhiều người cũng lo ngại việc lặp lại “vết xe đổ” như 5 năm trước đó.

Ông Tuấn, một người dân sống ở quận Gò Vấp có 4.000 m2 đất ở Củ Chi mua cách đây nhiều năm để làm trang trại, cho biết, liên tục trong gần một tháng qua, ngày nào ông cũng nhận được nhiều cuộc gọi điện thoại đặt vấn đề mua khu đất.

“Lúc đầu người ta trả giá thấp, sau đó ra giá cao dần. Vài người bạn ở gần khu vực cũng liên tục nhận được lời đề nghị mua đất”, ông Tuấn nói.

Đất nông nghiệp ở Củ Chi đang được giới đầu tư tìm mua.

Nhận định về vấn đề này, ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Đầu tư bất động sản Việt An Hòa, cho rằng, trong thời qua giá bất động sản các tỉnh giáp ranh TPHCM hoặc xa hơn như Lâm Đồng, Đắk Nông đã lên sốt, có nơi tăng tới 200-400%. Trong khi các huyện vùng ven của TPHCM như Nhà Bè, Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, giá đất, nhất là đất nông nghiệp, vẫn còn khá rẻ, chỉ ngang bằng một số huyện ở tỉnh Đồng Nai, Lâm Đồng…

Với những nhà đầu tư nhiều kinh nghiệm, họ nhận thấy tiềm năng của những khu vực này, đặc biệt gần đây có nhiều thông tin tích cực liên quan tới huyện Củ Chi, Hóc Môn nên chuyển hướng đầu tư vào hai địa phương này. Việc đầu tư theo thông tin tích cực cũng là điều dễ hiểu.

“Tuy vậy các dự án ở huyện Hóc Môn, Củ Chi chỉ là mới kêu gọi, chưa có nhà đầu tư nào chính thức tham gia vào, cũng chưa có quy hoạch cụ thể nên chưa ai biết được khu vực nào sẽ là “tâm chấn” có thể tăng giá và gia tăng mãi lực. Như vậy, người mua đất lúc này có thể sẽ gặp rủi ro, nhất là những người đầu cơ, lướt sóng hay dùng tiền vay, mua xong mà không bán được hoặc bị vướng quy hoạch sẽ rất khó khăn”, ông Quang cho hay

Với giới kinh doanh địa ốc, câu chuyện đón đầu quy hoạch là yếu tố mang lại cơ hội lớn. Thực tế đã có nhiều người đạt lợi nhuận lớn nhờ đón đúng quy hoạch. Nhưng cũng có không ít trường hợp “chết đứng” vì đón sai. Bởi rủi ro trong việc đón đầu quy hoạch khá lớn, không chỉ rủi ro từ thay đổi trong chính sách, mà còn liên quan đến nhiều yếu tố thị trường, năng lực của các chủ dự án. Trước đây, cũng vì đua nhau đón sóng siêu dự án đã tạo nên những đô thị hoang như Nhơn Trạch, Mỹ Phước…

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM, giới kinh doanh địa ốc TPHCM đã có rất nhiều bài học về việc đầu tư đất chạy theo thông tin các siêu dự án. Dự án đề xuất chỉ là một khía cạnh, trong khi khả năng thực hiện được hay không lại là vấn đề khác. Điều khác biệt của của cơn sốt đất lần này ở Củ Chi là thông tin địa phương này từ huyện lên thẳng thành phố bỏ qua cấp quận có thể khiến cường độ giao dịch tăng manh hơn.

“Thực chất việc chạy đua đầu tư theo thông tin chỉ có làm lợi cho cò đất hay hay các doanh nghiệp bất lương có cơ hội làm “loạn” giá đất để giao dịch. Trong khi đó người sở hữu cuối cùng là người gánh hậu quả khi cơn sốt đi qua và các siêu dự án vẫn chưa thành hình hay lô đất không phù hợp quy hoạch. Không ở đâu xa mà ngay tại Củ Chi cũng đã từng có sự cố tương tự với các dự án chưa thành hiện thực. Hy vọng trong cơn sốt đất này, người mua người bán đều bình tĩnh, để tránh đi vào vết xe đổ trước đây”, ông Châu cho hay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới