Thứ Sáu, 3/02/2023, 10:20
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Giá đất tăng nhẹ, giao dịch cầm chừng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá đất tăng nhẹ, giao dịch cầm chừng

Đình Dũng

Cầu Phú Mỹ đang trong quá trình xây dựng nối quận 2 và quận 7, TPHCM. Ảnh: Đình Dũng

(TBKTSG Online) – Trong lúc thị trường căn hộ vẫn chưa mấy khởi sắc, ngay cả khi một số chủ dự án phải giảm lợi nhuận kỳ vọng để hạ giá bán căn hộ thì giá đất nền tại các quận 2, 7 và 9 được ghi nhận có tăng nhẹ trong thời gian vừa qua. Tuy nhiên, số lượng giao dịch thành công không nhiều.

Ông Lâm Văn Chúc, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản Phúc Đức cho biết, nếu so với giao dịch sáu tháng trước thì giá đất nền tại các quận trên hiện nay đã tăng khoảng 20%, và giao dich được ghi nhận tại sàn của công ty này trên đường Trần Não, Q.2, TPHCM cũng có tăng so với đầu năm.

Theo quan sát của giới kinh doanh bất động sản thì thị trường đất nền gần như không có giao dịch vào khoảng giữa năm ngoái, và đỉnh điểm của thời kỳ đóng băng của thị trường này là vào lúc lãi suất ngân hàng tăng đến 21%. Chỉ khi lãi suất được điều chỉnh hạ xuống thì phân khúc thị trường này đang dần có giao dịch trở lại. Trong đó đất khu vực quận 2 và quận 9 sôi động hơn.

Tuy nhiên, không phải mãi đến gần đây giá thị trường đất nền ở các khu vực này mới rục rịch tăng, nhất là sau sự kiện hợp long cầu Phú Mỹ hồi giữa tháng 5 vừa qua. Giá đã bắt đầu chớm tăng từ cuối tháng 12 năm ngoái và rõ nét hơn kể từ sau tết Nguyên đán Kỷ Sửu đến nay.

Ông Nguyễn Thành Đông, Trưởng phòng Nghiên cứu thị trường của Công ty Phúc Đức cho biết, trong lúc đất ở khu Nam Sài Gòn gần như không có giao dịch thì ngay từ đầu năm, đất bên quận 2 đã sôi động hơn nhờ việc các hộ nhận tiền tái định cư tìm mua đất nền đã có cơ sở hạ tầng để tạo dựng nơi ở mới.

Theo tâm lý, khi thị trường có giao dịch tăng sẽ kích thích giới đầu tư vào cuộc, vì thế đã góp phần đẩy giá đất khu vực này dần tăng theo.

Theo thông tin của một số sàn giao dịch, đất nền khu Bình Trưng Đông và Bình Trưng Tây (quận 2) hồi đầu năm chỉ giao dịch khoảng từ 10 – 12 triệu đồng/mét vuông, nay đang giao dịch từ 15 – 16 triệu đồng/mét vuông. Ngoài ra, tùy vị trí, cơ sở hạ tầng đất nền của các dự án như Thạnh Mỹ Lợi, Thế Kỷ 21 và Văn Minh ở quận 2 đang giao dịch từ khoảng 18 – 30 triệu đồng/mét vuông.

Tuy nhiên, theo nhận xét của các công ty môi giới, khách hàng giao dịch trên thị trường đa phần là nhà đầu tư. Hơn nữa người mua bây giờ lại rất thận trong trước khi quyết đinh mua và thường tìm hiểu kỹ thông tin về dự án như cơ sở hạ tầng, pháp lý của dự án và sau đó là giá cả.

Vì vậy, mặc dù giá đất nền ở các khu vực trên đều tăng giá, nhưng số lượng giao dịch thành công không nhiều.

Nhận định về thị trường hiện nay, ông Chúc cho rằng thị trường đất đai có giao dịch nhưng nhấn mạnh rằng chắc chắn giới đầu tư sẽ không bao giờ có được một thị trường như hồi năm 2007.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới