Thứ Năm, 7/07/2022, 09:47
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Giá dầu bật tăng sau chuỗi ngày giảm mạnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá dầu bật tăng sau chuỗi ngày giảm mạnh

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Giá dầu thô trên thị trường quốc tế bật tăng mạnh mẽ trở lại sau khi có tin Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh ngoài OPEC sẽ duy trì thỏa thuận giảm sản lượng dầu (hay còn gọi là thỏa thuận Vienna) đến hết năm 2018.

Sau 6 ngày giảm giá liên tiếp trước thông tin Saudi Arabia và Nga cân nhắc tăng sản lượng để bù đắp cho nguồn cung thiếu hụt từ Venezuela và Iran, giá dầu Tây Texas ở thị trường New York đã tăng trở lại với mức 2,2% trong phiên giao dịch ngày 30-5, lên 68,21 đô la Mỹ/thùng. Trong khi, giá dầu Brent tại thị trường London cũng tăng 2,8% lên 77,5 đô la Mỹ/thùng.

Giá dầu bật tăng sau chuỗi ngày giảm mạnh
Công nhân làm việc tại một giếng dầu đá phiến ở vùng bồn chảo Permian, bang Texas, Mỹ. Ảnh: Bloomberg

Giá dầu tăng khi giới đầu tư tiếp nhận thông tin, OPEC và các đồng minh ngoài OPEC sẽ duy trì thỏa thuận cắt giảm sản lượng 1,8 triệu thùng/ngày đến hết năm 2018 theo đúng kế hoạch đặt ra từ ban đầu.

Hãng tin Reuters dẫn một nguồn tin từ vùng Vịnh nói các bên tham gia thỏa thuận Vienna hài lòng với kết quả đạt được nhờ thực hiện nghiêm túc thỏa thuận này. Nguồn tin này nói rằng thị trường dầu đang bị thúc đẩy bởi “nỗi sợ thiếu hụt nguồn cung” do sản lượng dầu suy giảm ở Venezuela cũng như tác động của gói trừng phạt của Mỹ nhằm vào ngành dầu khí của Iran trong thời gian tới, chứ trong thực tế, nguồn cung không thiếu.

Nguồn tin khẳng định thỏa thuận Vienna sẽ được duy trì đến hết năm 2018 và có thể gia hạn thêm để đạt được mục tiêu cân bằng thị trường dầu. Tuy nhiên, nguồn tin cũng nói rằng khi cần thiết, OPEC và các đồng minh sẽ tăng sản lượng “dần dần và thận trọng” nhưng vẫn chưa được xác định thời điểm tăng là khi nào.

Bart Melek, Giám đốc chiến lược hàng hóa toàn cầu của công ty dịch vụ tài chính TD Securities tại Toronto (Canada) nhận định, thị trường dầu đang bị bán tháo. Ông cho rằng, OPEC sẽ tìm cách bù đắp bất kỳ nguồn cung nào thiếu hụt từ Venezuela và có thể cả Iran nhưng trên hết, tổ chức này sẽ duy trì tính ổn định của thị trường dầu.

Trong một báo cáo gửi cho các nhà đầu tư vào cuối tuần trước, ngân hàng Goldman Sachs nhận định dù OPEC và các đồng minh tăng sản lượng dầu, điều này cũng không làm thay đổi triển vọng tăng giá trong trung hạn của dầu.

Theo báo cáo này có nhiều lý do để giá dầu không chuyển sang xu hướng giảm do một số nguyên nhân như lượng dầu dự trữ ở các nước thành viên của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) đã giảm xuống sát mức trung bình của 5 năm, trong khi nhu cầu dầu vẫn đang mạnh mẽ. Dù sản lượng dầu Venezuela đang giảm nhanh nhưng sản lượng dầu đá phiến của Mỹ khó tăng thêm vì hạ tầng đường ống để chuyển dầu từ các khu vực khai thác dầu đá phiến đã hoạt động hết công suất.

Mời xem thêm

Ả Rập Saudi muốn đẩy giá dầu lên 80-100 đô la/thùng

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới