Thứ Năm, 8/06/2023, 08:29
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Giá dầu dự báo vẫn tăng, châu Á đổ xô đặt mua dầu từ Mỹ

Ricky Hồ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Giá dầu thô trong tuần này đã tăng 3%, đạt ngưỡng cao nhất trong ba năm qua. Đơn đặt hàng dầu thô Mỹ từ châu Á đang gia tăng bởi giá dầu WTI của Mỹ rẻ hơn 3 đô la mỗi thùng so với Brent. Nhưng cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu hiện phụ thuộc vào quyết định tăng sản lượng của OPEC và các nước đồng minh.

Số giàn khoan dầu và khí của Mỹ trong tuần này đạt 543 giàn, tăng thêm 10 so với tuần trước. Mỹ sẽ gia tăng sản lượng dầu WTI thêm 20% trong tháng 10 này. Ảnh: WSJ

Mỹ tăng sản lượng khai thác 20%

Giá dầu thô liên tục tăng mạnh trong những tuần gần đây khi nhiều nền kinh tế mở cửa trở lại, kéo theo nhu cầu sử dụng dầu thô tăng mạnh trong khi đó nguồn cung dầu thô ở mức yếu. Bên cạnh đó, đà tăng giá cao kỷ lục của khí tự nhiên và than đá trên toàn cầu cũng góp phần đẩy giá dầu thô tăng lên. Dữ liệu cho thấy mức tồn trữ dầu thô của Hoa Kỳ và của các quốc gia thành viên Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) liên tục giảm.

Trung Quốc và nhiều nền kinh tế châu Á cũng tăng nhập khẩu dầu thô của Mỹ sau khi mở cửa trở lại, nhu cầu nhiên liệu cho xe hơi, xe tải và cả 1`dự trữ cho mùa đông từ các nhà máy điện.

Giá dầu Brent trong các phiên giao dịch sáng 15-10 đã vượt quá 85 đô la/thùng tiếp sau nhiều tháng OPEC (Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ) cắt giảm sản lượng. Tính chung cả tuần này, giá dầu thô Brent đã tăng 3%, xác lập tuần tăng giá thứ 6 liên tiếp. Trong khi đó, giá dầu WTI tăng 1,2% lên 82,28 đô la/thùng và ghi nhận mức tăng 3,5% trong tuần này, ghi nhận tuần tăng giá thứ 8 liên tiếp.

Trung Quốc và các nước châu Á khác nhanh chóng chốt hạ các đơn mua dầu thô chua của Mỹ giao trong tháng 11 và 12. Phần lớn người mua đang chọn các loại dầu Mỹ bị giảm xuống giá đáy trong hơn một năm qua. Việc chính phủ Trung Quốc tăng thêm hạn ngạch nhập hàng triệu tấn dầu thô cũng khiến giá dầu của Mỹ tăng hơn dự báo.

Mỹ sẽ hưởng lợi nhiều hơn trong xuất khẩu bởi giá WTI của Mỹ rẻ hơn 3 đô la mỗi thùng so với giá dầu thô Brent của châu Ấu kể từ tháng 8 rồi – theo Elisabeth Murphy, nhà phân tích của ESAI Enery LLC ở Bắc Mỹ. “Chênh lệch 3 đô la này sẽ giúp tăng lượng dầu thô Mỹ xuất khẩu”, bà Murphy nhấn mạnh.

Bà cũng tin rằng châu Á và châu Âu sẽ cần thêm khoảng 700.000 thùng dầu thô mỗi ngày trong mùa đông đang đến, do các nước cũng chuyển từ khí đốt sang dầu. Điều này sẽ khiến thị trường rơi vào tình trạng thiếu hụt nguồn cung nghiêm trọng bởi con số này cao hơn 200.000 thùng/ngày so với ước tính của liên minh so với mức ước tính trước đây của liên minh OPEC+.

Giá WTI rẻ hơn Brent khiến dầu thô Mỹ được chuộng. Trong tháng này, Mỹ sẽ tăng lượng khai thác lên đến 3,1-3,2 triệu thùng mỗi ngày, tăng trên 20% so với tháng 9.

Dữ liệu của hãng dịch vụ dầu khí Baker Hughes của Mỹ cho thấy tổng số giàn khoan dầu và khí tự nhiên đang hoạt động tại Mỹ trong tuần này đã đạt 543 giàn khoan, tăng tới 10 giàn khoan so với tuần trước. Đây cũng là số giàn khoan hoạt động cao nhất kể từ hồi tháng 4-2020. Điều này là chỉ báo cho thấy sản lượng khai thác dầu thô của Hoa Kỳ sẽ tăng lên trong thời gian tới.

Nước Mỹ cũng đang bị đón mùa đông. Nhu cầu tăng dầu WTI của các nước đồng nghĩa rằng các nhà máy lọc dầu Mỹ phải làm việc cật lực hơn. Cơn bão Ida đã khiến sản lượng khai thác dầu của Mỹ thiếu hụt 30 triệu thùng, mà việc hồi phục sản xuất hoàn toàn chỉ có thể bắt đầu từ năm tới.

Giá dầu thô Brent tăng 3% trong tuần, vượt ngưỡng 85 đô la mỗi thùng, đạt mức cao nhất từ năm 2018. Đồ họa: Bloomberg

Cuộc chơi vẫn tùy thuộc vào OPEC+

OPEC+ gồm các nước thành viên OPEC do Arab Saudi dẫn dắt và nhóm đồng minh khai thác dầu do Nga đứng đầu. Liên minh hiện kiểm soát hơn 50% tổng nguồn cung dầu thô toàn cầu

Bất chấp sức ép ngày càng tăng từ các nền kinh tế lớn như Mỹ và Ấn Độ, hồi đầu tháng 10 liên minh OPEC+ vẫn kiên quyết chỉ nâng sản lượng khai thác thêm 400.000 thùng/ngày vào tháng 11 tới đây – tức so với nhu cầu dự báo vẫn thiếu 300.000 thùng mỗi ngày. Nguyên nhân chủ yếu do liên minh e ngại những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 có thể khiến nhu cầu sử dụng nhiên liệu nhanh chóng giảm trở lại. Liên minh OPEC+ dự báo thị trường sẽ rơi vào tình trạng dư cung dầu thô trong năm 2022.

Arab Saudi và Nga đều cho biết liên minh OPEC+ đang nỗ lực hết sức để giữ cân bằng thị trường dầu mỏ và tránh các biến động giá mạnh như đang xảy ra trên thị trường khí tự nhiên và than đá. Tuy nhiên, trong tuần này, Thái tử Abdulazia bin Salman – Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia – đã nhắc lại rằng OPEC+ cần có cách tiếp cận tiệm tiến và theo từng giai đoạn để hồi phục 100% sản lượng.

Chuyên gia phân tích thị trường hàng hoá cấp cao Edward Moya thuộc hãng môi giới chứng khoán OANDA của Mỹ, nhận định giá dầu thô sẽ chỉ giảm xuống nếu như liên minh OPEC+ thay đổi quyết định và gia tăng mạnh sản lượng, hoặc nhiệt độ ở khu vực Bắc Bán cầu trong những tháng mùa đông tới đây ở mức không cao hơn các dự báo, hoặc Mỹ xả bán ra thị trường lượng lớn kho dự trữ dầu thô chiến lược.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới