Thứ Sáu, 12/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Giá dầu giảm mạnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá dầu giảm mạnh

Những thông tin tăng sản lượng, giảm nhu cầu đã đẩy giá dầu giảm mạnh – Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Giá dầu giảm mạnh hôm 19-6, xuống dưới 132 đô la Mỹ/thùng, sau khi Trung Quốc thông báo sẽ tăng giá xăng và Iraq công bố những thỏa thuận hợp tác với các công ty dầu phương Tây.

Cuối phiên giao dịch ngày thứ Năm, 19-6, trên thị trường New York, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 7 đã giảm 4,75 đô la chốt ở mức 131,93 đô la Mỹ/thùng.

Ở London, dầu Brent giao tháng 8 đã giảm 4,44 đô la Mỹ, chốt ở mức 132 đô la/thùng trên thị trường ICE Futures Exchange.

Trung Quốc tuyên bố, nước này sẽ tăng giá xăng và dầu diesel thêm 16% và 18%, bắt đầu từ hôm nay, 20-6, mở ra khả năng nhu cầu sẽ giảm. Nhu cầu dầu tăng mạnh ở Trung Quốc đã khiến cho giá dầu tăng trong năm nay. Các lo ngại về nhu cầu dầu diesel do các nhà máy lọc dầu bị ảnh hưởng sau trận động đất tại tỉnh Tứ Xuyên hồi tháng trước cũng khiến cho giá dầu gần đây càng tăng mạnh.

Theo các nhà phân tích, “điều này có thể thay đổi hoàn toàn tâm lý của thị trường” và  nhu cầu giảm ở Trung Quốc “sẽ là nhân tố lớn đẩy giá cả đi xuống”.

Giá dầu đi xuống còn do Bộ Dầu mỏ Iraq vừa tuyên bố sắp sửa ký kết các hợp đồng dịch vụ dầu khí với một số công ty lớn ở phương Tây nhằm nâng sản lượng dầu thô của nước này.

Đây là những hợp đồng lớn đầu tiên của Iraq với các tập đoàn phương Tây kể từ năm 2003. Vào tháng 3, nghị viện Iraq thông báo, Bộ Dầu mỏ nước này có thể ký kết các thỏa thuận trị giá khoảng 500 triệu đô la Mỹ mỗi hợp đồng. Baghdad hy vọng sẽ tăng thêm 600.000 thùng/ngày vào sản lượng dầu 2,5 triệu thùng/ngày hiện nay.

Đồng đô la Mỹ mạnh hơn so với đồng euro cũng khiến các nhà đầu tư có thêm lý do để bán dầu. Các nhà đầu tư mua những mặt hàng như dầu để đối phó với lạm phát khi đô la giảm và sẽ bán khi đô la tăng trở lại. Vì vậy, một đồng đô la mạnh sẽ làm cho dầu đắt hơn đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Nhu cầu xăng cũng đang giảm tại Mỹ. Theo Bộ Giao thông nước này, trong tháng 4, người Mỹ đã chạy xe ít hơn 1,4 tỉ dặm so với cùng kỳ năm 2007 và ít hơn 400 dặm so với tháng 3.

Bên cạnh đó, các nhà kinh doanh năng lượng đang chờ đợi diễn biến của cuộc họp thượng đỉnh bàn về giá dầu giữa các quốc gia tiêu thụ và quốc gia sản xuất dầu mỏ vào cuối tuần này ở Ả Rập Saudi.

MAI TRANG (Theo AP)

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới