Thứ Ba, 16/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Giá dầu giảm mạnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá dầu giảm mạnh

Biểu đồ giá dầu giảm của Bộ Năng lượng Mỹ -Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Phiên giao dịch ngày 29-5, giá dầu đã rớt 4 đô la Mỹ trước những lo ngại rằng nhu cầu năng lượng toàn cầu sẽ giảm và sự khởi sắc của đồng đô la Mỹ.

Trên thị trường New York, giá dầu thô giao tháng 7 giảm 4,41 đô la Mỹ, chốt ở mức 126,62 đô la/thùng, trong khi giá dầu Brent London giảm 4,04 đô la, còn 126,89 đô la/thùng.

Bản báo cáo thứ Năm hàng tuần của Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy lượng dầu dự trữ của nước này đã giảm 8,8 triệu thùng, mức giảm lớn nhất kể từ năm 2004. Dù vậy, giá dầu vẫn lùi xa so với mức kỷ lục hơn 135 đô la Mỹ/thùng của tuần qua vì những lo ngại nhu cầu năng lượng sẽ chựng lại trước tình hình giá cả leo thang và kinh tế Mỹ suy thoái.

EIA cũng cho biết, nhu cầu dầu trong tháng 3-2008 của Mỹ đã giảm đến mức thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây, cho thấy người tiêu dùng đang đối phó với việc giá dầu cao.

Đồng đô la Mỹ đã tăng trở lại sau khi có bản báo cáo cho thấy trong quí 1-2008, nền kinh tế Mỹ đã tăng trưởng nhanh hơn so với dự đoán trước kia, gia tăng áp lực đối với thị trường hàng hóa bằng cách giảm sức mua của những người sử dụng tiền tệ khác.

Giá dầu giảm đột ngột cũng do cơ quan điều hành thị trường dầu hàng đầu của Mỹ cho biết sẽ đưa ra các biện pháp giám sát thương mại năng lượng, theo dõi các quỹ và vươn tầm kiểm soát qua Đại Tây Dương để có thêm thông tin về các hợp đồng dầu của Mỹ giao dịch ở Anh. Trong nhiều tháng qua, các nghị sĩ Mỹ đã yêu cầu Ủy ban giám sát thị trường hàng hóa Mỹ phải tăng cường kiểm tra và trừng trị thẳng tay giới đầu cơ đã góp phần đẩy giá năng lượng lên cao.

Ngày 29-5, Chính phủ Anh vừa quyết định hạ mức thuế dầu tại Biển Bắc. Đây là một trong những biện pháp nhằm làm chậm mức giảm sản lượng dầu tại Biển Bắc. Mức thuế mới sẽ được áp dụng tại 30 mỏ dầu và Chính phủ Anh cho rằng việc giảm thuế này sẽ giúp tăng thêm khoảng 20.000 thùng dầu được sản xuất tại Biển Bắc mỗi ngày.

MAI TRANG (Theo Reuters)

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới