Thứ Sáu, 30/09/2022, 20:28
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Giá dầu giảm trước thông tin xấu tại Mỹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá dầu giảm trước thông tin xấu tại Mỹ

Hạ Ninh

 

Giá dầu giảm trước thông tin xấu tại Mỹ
Giá dầu giảm trước thông tin xấu tại Mỹ. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Nhiều lo ngại về sức tiêu thụ tại thị trường Mỹ giảm khiến giá dầu thô Brent giảm xuống dưới 112 đô la Mỹ/thùng trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 5-9.

Tỷ lệ việc làm mới tháng 8-2011 tại Mỹ dường như không tăng khiến lo lắng về suy thoái càng gia tăng, gây thêm áp lực đối với Tổng thống Barack Obama và Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) có khả năng phải đưa ra thêm các gói kích thích nhằm thúc đẩy nền kinh tế của nước này.

Giá dầu Brent LCOc1 giảm 61 xu còn 111,72 đô la Mỹ/thùng. Dầu thô CLc1 cũng giảm 67 xu xuống còn 85,78 đô la Mỹ/thùng. “Tình hình vĩ mô gây ra những lo lắng về sự suy thoái kép sâu hơn. Gần đây, thị trường có xu hướng bán ra mạnh sau khi lắng lại một thời gian” – nhà phân tích hàng hóa Chen Xin Yi tại Barclays Capital (Singapore) nhận định.

Cổ phiếu châu Á cũng giảm trong phiên giao dịch ngày 5-9, theo đà giảm của cổ phiếu tại Wall Street, sau khi Bộ Lao động Mỹ cho hay các nhà tuyển dụng hầu như không hề đưa ra công việc mới trong tháng qua. Tình trạng kinh tế xấu này có khả năng sẽ khiến FED nới lỏng tiền tệ, tạo ra những khoản vay mượn rẻ hơn, đô la Mỹ có khả năng sẽ yếu đi, khuyến khích thêm hoạt động đầu tư vào hàng hóa cũng như tài sản. FED sẽ có cuộc họp vào ngày 20-9.

Mức độ ảnh hưởng này còn vượt qua cả lo ngại về nguồn cung dầu khí giảm do hoạt động sản xuất tại vịnh Mexico phải đóng cửa tránh bão. Các công ty dầu khí tại đây phải ngưng hơn một nửa hoạt động sản xuất trong tuần qua. Nhiều công ty phải di tản nhân viên khỏi giàn khoan và giếng dầu vì lo ngại tổn thất về người khi cơn bão vẫn còn hiện diện.

Cơn bão mới là Katia từ Đại Tây Dương vào bờ đông nước Mỹ ngày 4-9 khiến chính phủ Mỹ phải tiếp tục ban bố lệnh khẩn cấp để đối phó với những thiệt hại mà bão có thể gây ra.

Trong khi thế giới còn đang lo ngại về cuộc suy thoái tại Mỹ thì châu Âu phải đối phó với hàng loạt vấn đề về luật pháp và chính trị trong tuần này. Các chuyên gia dự đoán điều này có khả năng ảnh hưởng xấu đến việc giải quyết nợ công của khối này.

Liên minh châu Âu (EU) mới ban lệnh cấm vận mua bán dầu với Syria hôm 3-9 và cảnh báo sẽ có những bước cứng rắn hơn nếu chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad không kết thúc các hoạt động đàn áp người biểu tình kéo dài năm tháng qua.

Tại Libya, lực lượng trung thành với ông Muammar Gaddafi hôm 4-9 cũng từ chối mọi thương lượng và thề tiếp tục chiến đấu, gây nhiều bất ổn tại nước này. Mặc dù EU đã dỡ bỏ cấm vận đối với các công ty dầu và cảng của Libya nhưng nhiều nhà phân tích cho rằng đất nước này sẽ mất nhiều thời gian trước khi có thể khởi động lại hoạt động sản xuất dầu bình thường, với sản lượng khoảng 1,6 triệu thùng/ngày.

Nhà phân tích thị trường của hãng tin Reuters, ông Wang Tao, dự đoán giá dầu Brent LCOc1 sẽ giảm xuống 109,01 đô la Mỹ/thùng trong khi dầu CLc1 giảm còn 84,2 đô la Mỹ/thùng.

(theo Reuters, Bloomberg)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới