Thứ Sáu, 26/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Giá dầu lại tăng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá dầu lại tăng

Một trạm khai thác dầu của Shell ngoài khơi Nigeria. Vào thứ Hai, 23-6, các quan chức an ninh và quân đội của Nigeria đã có cuộc họp với các công ty dầu mỏ để tìm giải pháp trước tình hình an ninh ngày càng tồi tệ ở khu vực đồng bằng Niger – Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Hôm 23-6, bất chấp việc Ả Rập Saudi cam kết tăng sản lượng dầu, giá dầu lại tăng khi nguồn cung từ Nigeria bị đứt quãng và căng thẳng giữa Israel và Iran tiếp tục leo thang.

Tại New York, trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, 23-6, giá dầu thô tăng 1,38 đô la, chốt ở mức 136,74 đô la Mỹ/thùng. Tại London, giá dầu Brent chốt ở mức 135,91 đô la/thùng tăng, 1,05 đô la.

John Kilduff, Phó giám đốc của MF Global, nhận định: “Quan hệ căng thẳng giữa Israel và Iran và tình hình chiến sự leo thang tại Nigeria đã làm giảm bớt chút lạc quan có được tại hội nghị dầu mỏ vừa diễn ra cuối tuần qua ở Jeddah”.

Hôm 23-6, các công nhân dầu ở Nigeria đã bắt đầu một cuộc đình công tại Chevron, tiếp tục làm đình trệ các hoạt động sản xuất dầu mỏ. Lo ngại về nguồn cung dầu ở đây càng tăng sau khi các vụ tấn công quân sự tuần trước khiến một dàn khai thác dầu phải đóng cửa – nơi có sản lượng dầu 340.000 thùng/ngày.

Một chuyên gia phân tích của Alaron Trading ở Chicago, ông Phil Flynn, nhận định: “Vấn đề hàng đầu trên thị trường hiện nay là các cuộc biểu tình tại Nigeria. Tuy nhiên, các thương nhân còn cảm thấy bất an khi liên minh châu Âu áp dụng các biện pháp trừng phạt mới đối với Iran và căng thẳng giữa Israel và Tehran đang leo thang”.

Các chuyên gia năng lượng cũng lo ngại các cuộc xung đột ở Iran có thể gây ách tắc tại eo biển Hormuz – một cửa ngõ giữa Iran và bán đảo Ả Rập. Đây là nơi mà khoảng 40% tàu thuyền chở dầu của thế giới đi qua.

Hội nghị của các nhà hoạch định chính sách năng lượng hàng đầu tại Jeddah tuần vừa qua đã mở ra một tia hy vọng giải quyết các lo ngại xung quanh nguồn cung dầu trong tình hình giá dầu đã lên tới gần mức 140 đô la/thùng hồi tuần trước và đe dọa đến nền kinh tế của các nước tiêu thụ nhiều dầu mỏ.

Nhà xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu của thế giới, Ả Rập Saudi cho biết sẽ nâng sản lượng lên 9,7 triệu thùng/ngày trong tháng 7. Đây là mức sản lượng cao nhất trong vòng hơn 30 năm trở lại đây của quốc gia dầu mỏ này. Hôm 22-6, Quốc vương Ả Rập Saudi cũng cam kết sẽ tiếp tục tăng sản lượng nếu cần thiết và đưa ra kế hoạch chi tiết nhằm nâng sản lượng lên 15 triệu thùng/ngày.

Tuy nhiên, một nhà ngoại giao châu Âu nhận định: “Kết quả của hội nghị khá thất vọng. Chỉ có duy nhất một nhà sản xuất có một số đề xuất cụ thể là Ả Rập Saudi, còn các nhà sản xuất khá chỉ đưa ra các tuyên bố nhạt nhẽo về các kế hoạch tăng sản lượng trong tương lai”.

MAI TRANG (Theo Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới