Chủ Nhật, 3/07/2022, 13:27
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Giá dầu lao dốc, PVN tìm cơ hội trong hiểm cảnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá dầu lao dốc, PVN tìm cơ hội trong hiểm cảnh

Lan Nhi

(TBKTSG Online)- Giá dầu thế giới giảm sâu đang  khiến Tập đoàn dầu khí (PVN) đứng trước những tác động nặng nề về sản xuất kinh doanh, thu ngân sách. Tình huống xấu nhất về khai thác đã được PVN trù tính. Tuy nhiên, họ đang tìm kiếm những phương cách để biến "nguy" thành "an".

 

Giá dầu lao dốc, PVN tìm cơ hội trong hiểm cảnh
Các dịch vụ khai thác, dịch vụ hậu cần của PVN sụt giảm mạnh vì giá dầu lao dốc và dịch bệnh. Ảnh: TTXVN.


Khó khăn chồng khó khăn

Hiện tại, PVN có thể nói là đang nằm trong tình thế nguy hiểm. Doanh thu của tập đoàn sụt giảm mạnh do giá dầu giảm sâu, không đủ bù đắp chi phí khai thác. Chi phí khai thác bình quân của PVN ở mức hơn 40 đô la Mỹ/thùng trong khi giá dầu ngày càng đi xuống. Doanh thu bán dầu và nộp ngân sách nhà nước từ dầu thô cũng sẽ giảm mạnh bởi vì giá kế hoạch đã là 60 đô la Mỹ/thùng.

Nếu giá dầu giảm xuống bình quân 30 đô la Mỹ/thùng trong năm nay thì doanh thu từ bán dầu chỉ còn 2,36 tỉ đô. Tức là doanh thu giảm đi một nửa. Nộp ngân sách giảm tương ứng chỉ còn 1,59 tỉ đô, tương đương với việc mất đi 800 triệu đô la. Hệ lụy này tác động đến thu (và kế hoạch chi ngân sách), đến sản xuất của PVN và các địa phương có doanh nghiệp dầu khí đóng trên địa bàn.

Nhất là trong điều kiện dịch bệnh và giá dầu thấp, tồn kho của Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn ở mức rất cao, khoảng 70-85% và có nguy cơ tạm dừng. Tổn kho của Nhà máy lọc dầu Dung Quất cũng tăng nhanh khi các khách hàng lùi lịch nhận hàng do tình hình tiêu thụ và sức chứa khó khăn.

Về lĩnh vực dịch vụ kỹ thuật dầu khí cũng gặp khó tương tự khi các chủ đầu tư, nhà thầu có xu hướng cắt giảm và tối ưu hóa chi phí sản xuất. Trước mắt, dịch bệnh Covid-19 đã khiến giá cước vận chuyển quốc tế cho tất cả các size tàu đều giảm mạnh trong tháng 02/2020. Cụ thể, tàu VLCC giá cước spot giảm còn 15.000-20.000 đô/ngày, tàu Aframax giá cước spot giảm hơn 50%…

Việc giá dầu giảm mạnh cũng sẽ làm ảnh hưởng đến giá cung cấp các giàn khoan khi tái ký hợp đồng, bên sử dụng sẽ yêu cầu đàm phán lại giá. Các giàn khoan hiện đang cung cấp cho khách hàng ở nước ngoài, nếu dịch bệnh kéo dài, các cửa khẩu đóng cửa, ngừng các chuyến bay quốc tế… sẽ ảnh hưởng đến việc triển khai các hợp đồng cung cấp dịch vụ và giá cho thuê giàn. Tương tự, với các hợp đồng dịch vụ kỹ thuật dầu khí thực hiện ở nước ngoài, việc đưa lao động đi nước ngoài làm việc đang gặp nhiều khó khăn do hầu hết các nước đều hạn chế việc xuất nhập cảnh.

Tìm phú quý trong nguy hiểm

Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng nhận định sau khi họp bàn với các doanh nghiệp trong tập đoàn khi lên các kịch bản ứng phó với đà lao dốc không giảm của giá dầu thô trong thời gian vừa qua: “Việc giá dầu giảm cũng đang mở ra nhiều cơ hội mở rộng đầu tư, tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khi giá dịch vụ và giá thuê giàn khoan giảm mạnh. Nhiều chủ mỏ sẽ phải đóng mỏ hoặc bán mỏ, chi phí trong việc đàm phán các hợp đồng khai thác, thăm dò vì thế cũng giảm”.
Ông Hùng cho rằng, việc giá dầu thấp, đã có ngày rơi xuống mức 20 đô la Mỹ/thùng chỉ là trong ngắn hạn. Nếu PVN được giải phóng nguồn lực, mở rộng phạm vi và quy mô đầu tư sẽ rất tốt cho nền kinh tế. Lãnh đạo tập đoàn muốn được đẩy nhanh cơ chế để hoàn thành các dự án đầu tư còn dang dở như Nhiệt điện Thái Bình 1, Long Phú 1, Sông Hậu 1 và gia tăng cơ chế dự trữ dầu thô, tăng sở hữu tại các doanh nghiệp có tài sản tốt.

Tuy nhiên, với cơ chế hiện nay (xin phép qua nhiều tầng nấc và chờ đợi thời gian rà soát, phê duyệt) PVN khó có thể chủ động. Cho dù tốc độ giảm giá của dầu thô là 7-8%/ngày như hiện nay, tiến dần đến mức dưới 20 đô la Mỹ/thùng.

Với điều kiện giá dầu xuống thấp như hiện tại, PVN suy tính việc nhập khẩu xăng dầu giá thấp vì với giá thành khai thác như hiện nay, đây cũng là một bài toán cần tính đến song song với bài toán khai thác để gia tăng dự trữ và duy trì sản lượng. Một số quốc gia đã tính đến việc nhập khẩu dầu thô để dự trữ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới