Thứ Năm, 18/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Giá dầu lao dốc sau khi Saudi Arabia giảm giá bán sang châu Á

Chánh Tài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Giá dầu thô trên thị trường quốc tế lao dốc sau khi Saudi Arabia giảm giá bán các thùng dầu của nước này cho nhóm khách hàng châu Á, làm làm dấy lên mối lo ngại thị trường đang dư thừa nguồn cung trong khi nhu cầu suy yếu. Nguồn cung gia tăng và sự cạnh tranh với các đối thủ đã khiến Saudi Arabia phải hành động như trên.

Động thái giảm giá bán dầu sang châu Á của Saudi Arabia khiến giá dầu thô trên thị trường quốc tê giảm sâu. Ảnh: Yahoo Finance

Chốt phiên giao dịch hôm 8-1, giá dầu Tây Texas ở thị trường New York giảm 4,12%, xuống mức 70,77 đô la Mỹ/thùng. Trong khi đó, giá dầu Brent ở London giảm 3,35%, xuống mức 76,12 đô la /thùng.

Các hợp đồng dầu tương lai bị bán tháo sau thông báo của Saudi Aramco, tập đoàn dầu khí quốc gia Saudi Arabia hôm 7-1, cho biết giảm giá 2 đô la mỗi thùng đối với dầu thô nhẹ giá Arab Extra Light cung cấp cho khách hàng châu Á, xuống mức thấp nhất 27 tháng.

Động thái giảm giá của Saudi Arabia diễn ra ra trong bối cảnh thị trường tiếp tục ảm đạm, phần lớn là do sản lượng dầu thô của Mỹ tăng kỷ lục và nhu cầu suy yếu ở Trung Quốc. Liên minh OPEC+ , gồm Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, đang cắt giảm sản lượng 2,2 triệu thùng mỗi ngày trong quí này trong nỗ lực cân bằng thị trường.

Bjarne Schieldrop, nhà phân tích hàng hóa của ngân hàng SEB cho rằng, động thái giảm giá bán dầu sang châu Á là tín hiệu cho thấy Saudi Arabia đặt mục tiêu duy trì tính cạnh tranh trên thị trường.

Trong khi đó, nhà sáng lập công ty phân tích thị trường dầu mỏ Vanda Insight, ông Vandana Hari, cho rằng động thái giảm giá bán dầu Saudi Aramco nhấn mạnh câu chuyện nhu cầu suy yếu.

“Có thể Saudi Arabia giảm giá là để duy trì thị phần khi giảm sản xuất nhưng thị trường coi đó là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy, nền kinh tế nước toàn cầu đang chậm lại”, Phil Flynn, nhà phân tích thị trường của The Price Futures Group nhận định, và cho biết thêm có nhiều lo ngại về nhu cầu dầu của Trung Quốc cũng như toàn cầu.

Dầu thô WTI và Brent kết thúc tuần đầu tiên của năm 2024 với mức tăng giá 2% do căng thẳng gia tăng ở Trung Đông. Tuy nhiên, những mối lo ngại về cung và cầu liên tục làm lu mờ mối lo ngại địa chính trị trên thị trường. “Thị trường dường như cảm thấy rủi ro địa chính trị sẽ không ảnh hưởng đến nguồn cung và nếu có, nhu cầu vẫn đang yếu nên sẽ không là vấn đề lớn”, ông Flynn bình luận

Các cuộc tấn công liên tục của phiến quân Houthi, đồng minh của Iran ở Yemen, nhằm vào tàu thương mại ở Biển Đỏ buộc hãng vận tải biển lớn hai thế giới Maersk phải tránh tuyến đường thủy quan trọng này trong tương lai gần. Tình hình cũng đang xấu đi ở Lebanon, nơi một chỉ huy Hezbollah thiệt mạng hôm 8-1 trong một cuộc không kích của Israel.

Các nhà phân tích cho rằng, một cuộc chiến tranh khu vực có sự tham gia của Iran có thể dẫn đến tình trạng gián đoạn ở eo biển Hormuz, tuyến hàng hải huyết mạch của thị trường dầu khí. Đây là  một kịch bản gây tác động lớn hơn đến thị trường. Tuy nhiên, cho đến nay, căng thẳng gia tăng trong khu vực vẫn chưa gây căng thẳng nguồn cung dầu thô.

Dù rủi ro địa chính trị dâng cao, thị trường dầu toàn cầu vẫn được cung cấp đầy đủ. Mỹ đã bơm khoảng 13,2 triệu thùng dầu thô mỗi ngày trong tuần cuối cùng của năm 2023, đồng thời lượng tồn kho xăng và sản phẩm chưng cất của nước này đều tăng hơn 10 triệu thùng. Xuất khẩu dầu thô của Mỹ cũng tăng hơn 1 triệu thùng/ngày lên 5,2 triệu thùng/ngày trong tuần cuối năm ngoái.

Bob Yawger, nhà chiến lược năng lượng tương lai của ngân hàng Mizuho, cho biết Saudi Arabia giảm giá bán dầu sang châu Á để ngăn khách hàng mua dầu thô của Mỹ cũng như để cạnh tranh với các thùng dầu giá rẻ của Iran và Nga.

Ông cảnh báo, thị trường càng tiến gần hơn đến tình huống năm 2020 khi Saudi Arabia cố gắng giành lại thị phần bằng cách giảm mạnh giá bán dầu và châm ngòi một cuộc chiến về giá, góp phần đẩy giá dầu WTI có lúc giảm xuống mức âm gần 40 đô la/thùng.

Trong khi đó, nhà chiến lược thị trường của Saxo Capital Markets, ông Charu Chanana dự báo, giá dầu sẽ dao động trong một biên độ giới hạn khi lo ngại về nhu cầu và nguồn cung tăng lên bên ngoài OPEC+ được bù đắp bởi việc cắt giảm sản lượng của OPEC+ và căng thẳng ở Trung Đông.

Theo CNBC, Reuters, Financial Times

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới