Thứ Hai, 11/12/2023, 19:32
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Giá dầu lên 73 đô la Mỹ/thùng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá dầu lên 73 đô la Mỹ/thùng

Thái Bình

Một công nhân ở Iraq điều chỉnh đường ống dẫn dầu ở miền bắc nước này. Ảnh AP

(TBKTSG Online) – Giá dầu mỏ hôm nay đột ngột tăng lên gần 73 đô la Mỹ/thùng khi đồng đô la yếu đi và những vụ tấn công vào các cơ sở khai thác dầu ở Nigeria khiến nguồn cung dầu trở nên bất ổn.

Vào cuối giờ chiều hôm nay, thứ Ba 30-6, tại Singapore, giá dầu thô giao tháng 8 đã tăng thêm mỗi thùng 1,05 đô la, lên 72,54 đô la Mỹ/thùng và có lúc đã lên tới 73,38 đô la Mỹ/thùng, mức cao nhất trong 8 tháng qua.

Hôm qua thứ Hai 29-6, giá dầu cũng đã tăng thêm 2,33 đô la mỗi thùng, ở mức 71,49 đô la Mỹ/thùng. Như vậy trong hai ngày đầu tuần, giá dầu đã tăng thêm 3,38 đô la, tương đương 5% và mức giá hiện nay cao gấp đôi so với giá dầu hồi tháng 3-2009.

Giới kinh doanh lo ngại rằng sự chi tiêu phóng khoáng của chính phủ Mỹ cho các gói kích cầu sẽ dẫn tới lạm phát cao, đồng đô la sẽ mất giá. Trong trường hợp như vậy, nhà đầu tư thường đổ xô đi mua hàng hóa chiến lược, như dầu mỏ, làm biện pháp an toàn chống lại lạm phát và sự trượt giá của đồng đô la Mỹ.

Hôm nay 1 euro châu Âu đổi được 1,4108 đô la Mỹ, tăng chút ít so với mức 1,4078 đô la hôm qua.

Những vụ tấn công của quân nổi loạn Nigeria làm thiệt hại các cơ sở khai thác dầu mỏ là khiến tập đoàn Royal Dutch Shell của Hà Lan phải đóng cửa một giàn khoan dầu ở ngoài khơi.

Theo Clarence Chu, thương nhân thuộc Công ty Hudson Capital Energy ở Singapore, khối lượng dầu thô được mua bán ngày hôm nay cao gấp ba so với bình thường.

Hôm nay Trung Quốc cũng điều chỉnh tăng giá xăng dầu tiêu thụ nội địa để phản ánh đà tăng giá dầu thô trên thế giới; đồng thời cho biết chính phủ nước này có kế hoạch tăng dự trữ dầu thô chiến lược thêm 60% trong 5 năm tới. Giá xăng bán lẻ ở Trung Quốc hôm nay tăng thêm 8,6%, giá dầu diesel tăng 9,6% và là lần tăng giá thứ 4 trong năm nay.

(theo AP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới