Thứ Tư, 24/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Giá dầu lên đến 139 đô la/thùng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá dầu lên đến 139 đô la/thùng

Từ đầu năm đến nay, giá dầu đã tăng 44% -Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Sau vài ngày đi xuống, giá dầu đã làm một cuộc đảo chiều ngoạn mục trong hai ngày cuối tuần, tăng hơn 16 đô la Mỹ do đồng đô la Mỹ tiếp tục rớt giá và căng thẳng gia tăng giữa Israel và Iran thúc đẩy các nhà đầu tư đổ tiền vào dầu.

Tại New York, trong ngày thứ Sáu, 6-6, giá dầu thô đã có lúc lên đến 139,12 đô la Mỹ/thùng trước khi chốt ở 138,54 đô la/thùng, tăng thêm 10,75 đô la, gần gấp đôi mức tăng của ngày thứ Năm, 5,49 đô la.

Tại London, giá dầu Brent đóng ở mức 137,69 đô la Mỹ/thùng vào cuối phiên giao dịch ngày thứ Sáu, tăng đến 10,15 đô la so với ngày thứ Năm.

Theo các nhà phân tích, giá dầu tăng xuất phát từ nhu cầu gia tăng ở Trung Quốc cũng như các nước đang phát triển khác, và được bơm thêm do các nhà đầu tư tập trung rót tiền vào dầu để chống lại lạm phát và đồng đô la Mỹ suy yếu.

Đồng đô la Mỹ tiếp tục rớt giá ngày thứ Sáu sau khi số liệu thống kê cho thấy tình trạng thất nghiệp ở Mỹ đã tăng đến mức cao nhất trong hơn 3 năm qua.

Ngoài ra, những nhận xét của Bộ trưởng Giao thông kiêm Phó thủ tướng Israel, Shaul Mofaz, cho rằng một cuộc tấn công vào các vị trí xây dựng chương trình hạt nhân của Iran là “khó tránh khỏi” cũng thổi bùng mối lo ngại về nguồn cung dầu.

Giá dầu đã tăng đến 44% trong năm nay, đe dọa tăng trưởng kinh tế ở các nước có thị trường tiêu thụ lớn như Mỹ.

Ngân hàng đầu tư Morgan Stanley dự đoán, giá dầu có thể phi mã đến 150 đô la/thùng trước ngày quốc khánh Mỹ 4-7, vốn là một trong những kỳ nghỉ sôi động nhất của dân Mỹ, do nhu cầu tăng cao ở châu Á đang làm giảm lượng dầu thô đến Mỹ. Từ tháng 3, lượng dầu dự trữ của Mỹ đã giảm 35 triệu thùng.

NGỌC THU (Theo AFP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới