Thứ Sáu, 1/07/2022, 11:58
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Giá dầu ổn định ở mức trên 82 đô la Mỹ/thùng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá dầu ổn định ở mức trên 82 đô la Mỹ/thùng

Thu Hằng

Lượng dầu thô nhập khẩu tăng lên mức cao kỷ lục của Trung Quốc là một trong những nguyên nhân làm giá dầu tăng cao. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Giá dầu ổn định ở mức trên 82 đô la Mĩ/thùng vào cuối tuần. Tuy nhiên, đây là lần tăng thứ 2 liên tiếp trong tuần do nhiều người cho rằng nhu cầu về năng lượng sẽ tiếp tục tăng.

Lượng dầu thô nhập khẩu tăng lên mức cao kỷ lục của Trung Quốc là một trong những nguyên nhân làm giá dầu tăng cao. Các số liệu của hải quan Trung Quốc cho thấy lượng dầu thô nhập khẩu của nước này đã tăng mạnh vào tháng Hai. Chính phủ nước này cũng cho biết chỉ số giá tiêu dùng tăng lên mức cao nhất trong 16 tháng qua.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ công nghiệp Trung Quốc, Li Yizhong, cho biết sự bùng nổ kinh tế do gói tác động kích cầu kinh tế của nước này vào cuối năm 2008 đã gần như lên đến đỉnh điểm và Trung Quốc sẽ không thể duy trì tốc độ tăng trưởng nhanh chóng sản lượng công nghiệp như trong 2 tháng đầu năm nay.

Vào ngày 17-3 tới, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) sẽ họp mặt tại Viên (Áo) để thảo luận chính sách sản xuất. Các thành viên của tổ chức này cho biết họ không mong đợi sự thay đổi trong các mục tiêu, giá dầu hiện vẫn nằm trong phạm vi mong muốn của họ.

OPEC đã hạn chế sản lượng kể từ lúc bắt đầu cuộc khủng hoàng tài chính nhằm hỗ trợ giá cả. Tổ chức này đặt mục tiêu cắt giảm 4,2 triệu thùng dầu/ngày. Nhưng giá dầu tăng lên khiến tổ chức này chỉ cắt giảm được 53% mức đặt ra.

Các nhà đầu tư vẫn đang theo sát dự đoán về nhu cầu của Cơ quan Năng lượng Quốc tế, tổ chức cố vấn cho các quốc gia công nghiệp về chính sách năng lượng và công bố báo cáo về dầu mỏ hàng tháng.

Bên cạnh đó, đô la Mỹ tăng hơn 7% kể từ cuối tháng 11-2009 so với rổ tiền tệ, đẩy sức mua dầu tăng lên. Đô la yếu hơn thường hỗ trợ giá dầu vì nó làm cho các loại hàng hoá được tính bằng đô la Mỹ rẻ hơn cho những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Theo một báo cáo của Mỹ vào ngày 11-3, thâm hụt thương mại nước này bất ngờ thu hẹp vào tháng Một vì sản lượng dầu nhập khẩu giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 2-1999. Sản lượng xuất khẩu của Mỹ giảm xuống nhưng không nhiều bằng sự sụt giảm sản lượng nhập khẩu, dẫn đầu bởi dầu mỏ.

(Theo Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới