Thứ Ba, 21/03/2023, 09:55
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Giá dầu tăng lên 120 đô la/thùng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá dầu tăng lên 120 đô la/thùng

Các giếng dầu ở California – Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Giá dầu thô ngày thứ Ba (22-4) đã tăng đến gần 120 đô la Mỹ/thùng do đồng đô la tiếp tục mất giá và nhiều vấn đề nảy sinh đe dọa nguồn cung.

Tại Mỹ, giá dầu thô phiên giao dịch ngày thứ Ba đóng cửa ở mức 119,37 đô la/thùng, trước đó đã có lúc chạm đến mức kỷ lục 119,9 đô la/thùng. Tại London, giá dầu Brent biển Bắc tăng 1,52 đô la, ở mức 115,95 đô la/thùng sau khi lập kỷ lục 116,75 đô la/thùng.

Chính những lo ngại về nguồn cung đã góp phần tăng giá dầu. Các vụ tấn công vào đường ống dẫn dầu ở Nigeria hồi tuần trước đã dẫn đến đóng cửa giàn khoan dầu Bonny Light với công suất 169.000 thùng/ngày, buộc Tập đoàn Shell của Hà Lan phải tuyên bố ngừng xuất khẩu dầu thô.

Trong khi đó, các quan chức quản lý và công đoàn phải tìm cách ngăn chặn kế hoạch đình công hai ngày tại nhà máy lọc dầu Grangemouth ở Scotland, vì vụ việc sẽ ảnh hưởng đến sản lượng dầu từ biển Bắc.

Giá dầu còn bị tác động bởi những số liệu cho thấy nhu cầu tiêu thụ dầu của Trung Quốc, nước tiêu dùng dầu lớn thứ hai thế giới, trong tháng 3-2008 đã tăng 8% so với cùng kỳ năm trước, mức tăng nhanh nhất trong 19 tháng qua do các nhà máy lọc dầu của nước này tăng cường nhập khẩu để phục vụ Thế vận hội Bắc Kinh.

Tại Diễn đàn Năng lượng quốc tế diễn ra ở Rome, các nước xuất khẩu dầu cho biết họ chẳng thể làm gì để ngăn chặn “cuộc biểu tình” của giá dầu và thế giới cần phải sống chung với giá dầu cao nếu như họ muốn tiếp tục được cung cấp dầu trong tương lai.

Ông Ali al-Naimi, Bộ trưởng Năng lượng của Ả Rập Saudi, cho rằng sự thiếu đầu tư vào năng lực khai thác dầu thô cũng như công nghệ lọc dầu, chứ không phải là thiếu dự trữ, đã đẩy giá dầu tăng cao.

Vào thứ Ba, 22-4, đồng đô la Mỹ tiếp tục mất giá so với đồng euro đã thúc đẩy các nhà đầu tư đổ tiền mua hàng hóa, trong đó có dầu thô.

Chi phí năng lượng tăng cao và sự trì trệ của nền kinh tế Mỹ đã buộc các nhà phân tích xem lại các dự báo cho rằng nhu cầu dầu của nền kinh tế lớn nhất thế giới đang sụt giảm và tin rằng điều này sẽ thúc giục OPEC gia tăng sản lượng để giá dầu hạ nhiệt.

MỸ HẠNH (Theo Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới