Thứ Bảy, 1/04/2023, 15:15
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Giá dầu tăng mạnh do căng thẳng ở Trung Đông

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá dầu tăng mạnh do căng thẳng ở Trung Đông

Chánh Tài

Giá dầu tăng mạnh do căng thẳng ở Trung Đông
Khói bốc lên ở thị trấn Douma (Syria) sau khi quân đội Syria nã pháo vào thị trấn này hôm 7-4. Ảnh: Xinhua

(TBKTSG Online) – Giá dầu tương lai trên thị trường quốc tế tăng mạnh do giới đầu tư lo ngại các căng thẳng ở Trung Đông sẽ siết chặt nguồn cung.

Hãng tin Reuters cho biết, chốt phiên giao dịch ngày 10-4, giá dầu Brent ở thị trường London tăng 2,39 đô la Mỹ (3,5%) lên mức 71,04 đô la Mỹ/thùng. Đây là mức tăng giá lớn nhất trong một ngày của dầu Brent kể từ tháng 9 năm ngoái. Tại thị trường New York, giá dầu Tây Texas cũng tăng 2,09 đô la Mỹ (3,3%) lên mức 65,51 đô la Mỹ/thùng.

Giá dầu tăng khi Mỹ và các đồng minh cân nhắc tấn công Syria để đáp trả nghi án các lực lượng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad tấn công khí độc nhằm vào thị trấn Douma (Syria), nơi quân nổi dậy đang nắm giữ vào hôm 7-4, khiến hàng chục người thiệt mạng bao gồm trẻ em và hàng trăm người bị thương.

Cơ quan kiểm soát không lưu châu Âu Eurocontrol cho biết phương Tây có thể phát động một cuộc tấn công bằng tên lửa không đối đất hoặc tên lửa hành trình nhằm vào Syria trong vòng 72 giờ tới.

Dù Syria không phải là nước sản xuất dầu mỏ lớn nhưng khu vực Trung Đông rộng lớn bao gồm Syria là nơi xuất khẩu dầu mỏ quan trọng nhất của thế giới và căng thẳng trong khu vực này sẽ ảnh hưởng đến các thị trường dầu.

Một cuộc tấn công của phương Tây nhằm vào Syria cũng làm gia tăng khả năng Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran vì Iran hậu thuẫn chính phủ Syria. Thỏa thuận hạt nhân sụp đổ sẽ dẫn đến các lệnh trừng phạt mới chống lại Iran, gây tổn thương cho hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của nước này.

Ngoài ra, giá dầu cũng được hỗ trợ nhờ các lo ngại về nguy cơ một cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung Quốc lắng dịu sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có bài phát biểu mang tính hòa giải tại Diễn đàn châu Á Bác Ngao ở Hải Nam (Trung Quốc) với cam kết giảm thuế nhập khẩu và mở cửa thị trường Trung Quốc hơn nữa cho các nhà đầu tư nuuớc ngoài.

Mời xem thêm:

Giá dầu thô tăng, ngành dầu khí bớt khó khăn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới