Thứ Ba, 30/05/2023, 13:14
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Giá dầu thế giới tăng trước triển vọng giảm nguồn cung

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá dầu thế giới tăng trước triển vọng giảm nguồn cung

Phúc Minh

Giá dầu thế giới tăng trước triển vọng giảm nguồn cung
Tổng Thư ký OPEC Abdalla Salem El-Badri ngày 22-2 nói OPEC sẵn sàng hợp tác với các nước ngoài OPEC để giảm sản lượng dầu. Ảnh: ifeng

(TBKTSG Online) – Giá dầu thế giới ngày 22-2 tăng sau khi Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA) dự báo sản lượng dầu đá phiến của Mỹ sẽ giảm trong năm nay và năm tới và các nhà đầu tư đang cân nhắc về những ảnh hưởng của thỏa thuận “đóng băng” sản lượng đối với thị trường.

Trong báo cáo công bố ngày 22-2, IEA dự báo trung hạn sản lượng dầu đá phiến của Mỹ sẽ giảm 600.000 thùng/ngày trong năm nay và 200.000 thùng/ngày năm 2017. Điều này sẽ giúp giảm tình trạng sản lượng dầu vượt quá nhu cầu trên thị trường thế giới hiện nay, khiến giá dầu rớt xuống mức thấp nhất trong hơn 10 năm qua.

Theo IEA, thị trường dầu thế giới có thể bắt đầu cân bằng lại trong năm 2017. Tuy nhiên, các nhà phân tích cảnh báo thị trường dầu thế giới vẫn ở trong tình trạng yếu, đặc biệt khi nhu cầu dầu tiếp tục giảm.

Trong diễn biến liên quan đếnm thị trường dầu, Tổng thống Muhammadu Buhari của Nigeria – nước sản xuất dầu mỏ lớn nhất châu Phi – đang có chuyến công du một tuần đến các nước vùng Vịnh – với mục tiêu tìm kiếm phương án giải quyết tình trạng giá dầu sụt giảm.

Cuối tuần trước, hai nhà sản xuất dầu lớn hàng đầu thế giới là Ả-rập Saudi và Nga công bố thỏa thuận sơ bộ “đóng băng” sản lượng khai thác dầu thô tương đương mức của tháng 1-2016, nếu các nước sản xuất dầu lớn khác cùng tham gia.

Chuyên gia Daniel Holder của Schneider Electric nhận xét thị trường cho rằng thỏa thuận trên sẽ không tác động nhiều đến giá dầu do không làm vơi bớt nguồn cung. Tuy nhiên, việc Nga và Ả-rập Saudi “bắt tay” hợp tác mở ra triển vọng các nước khác có thể cùng thực hiện một chính sách giảm sản lượng.

Đóng cửa giao dịch ngày 22-2 tại New York, giá dầu thô WTI giao tháng 3-2016 tăng 1,84 đô la Mỹ/thùng, lên 31,48 đô la Mỹ/thùng. Trong khi đó, tại London, giá dầu thô Brent giao tháng 4-2016 tăng 1,68 đô la Mỹ/thùng, lên 34,69 đô la Mỹ/thùng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới