Thứ Năm, 23/05/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Giá dầu thô tăng lên 117 đô la Mỹ/thùng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá dầu thô tăng lên 117 đô la Mỹ/thùng

Giá dầu thô tăng do những lo ngại về nguồn cung (Ảnh-AFP)

(TBKTSG Online)- Giá dầu thô ngày thứ Hai (5-5) đã tăng do thông tin về một vụ tấn công vào một hệ thống dẫn dầu của Nigeria, tuy nhiên mức tăng cũng bị giới hạn bởi sự mạnh lên của đồng đô la Mỹ.

Người phát ngôn của Tập đoàn Royal Dutch Shell, ông Precious Okolobo cho biết, vào ngày thứ Bảy (3-5), một số kẻ tấn công vào một trạm khai thác thuộc một liên doanh của Shell ở miền Nam Nigeria và phải tạm ngưng việc sản xuất dầu. Ông này cũng không cung cấp thêm chi tiết gì.

“Tin tức địa chính trị ngoài khơi Nigeria đã khiến dẩu thô tăng giá và nhiều nhà đầu tư quay lại đầu tư vào dầu. Tuy nhiên, sự mạnh lên của đồng đô la Mỹ đã hạn chế phần nào sự tăng giá dầu”, ông Victor Shum, một nhà phân tích thuộc Purvin & Gertz, Singapore nhận định.

Trong phiên giao dịch điện tử châu Á trên thị trường giao dịch hàng hóa New York vào giữa chiều nay (5-5) ở Singapore, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 6-2008 đã tăng thêm 93 cent lên 117,25 đô la Mỹ/thùng. Giá dầu ngày thứ Sáu (2-5) đã tăng 3,8 đô la Mỹ, ổn định ở mức116,32 đô la Mỹ/thùng.

Một yếu tố nữa tác động đến giá dầu là những lo ngại đối với Iran sau khi thủ lĩnh tối cao Ayatollah Ali Khamenei ngày Chủ Nhật (4-5) cho biết nước này sẽ không tuân theo áp lực quốc tế từ bỏ chương trình hạt nhân. Iran là nước xuất khẩu dầu lớn thứ hai trong Tổ chức các nước xuất khẩu dầu (OPEC).

Thêm vào đó, báo cáo về tình hình thất nghiệp vừa được Bộ Lao động Mỹ công bố đã giúp nhiều nhà đầu tư lấy lại niềm tin về nền kinh tế Mỹ. Mỹ hiện là nước tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới và bất kỳ sự sụt giảm nhu cầu nào từ nước Mỹ sẽ tác động đến giá dầu toàn cầu.

Giá dầu đã giảm còn 110 đô la Mỹ/thùng vào ngày thứ Năm (1-5) do đồng đô la tăng giá. Một đô la Mỹ hiện ăn 105 yên và một euro ăn 1,55 đô la Mỹ.

Trên thị trường Nymex, giá dầu đốt nóng tăng 1,24 cent, khoảng 3,2311 đô la Mỹ/gallon trong khi giá xăng giảm 0,64 cent, còn 2,96 đô la Mỹ/gallon. Giá khí thiên nhiên tăng 7,3 cent, ổn định ở 10,85 đô la Mỹ/1.000 mét khối.

MỸ HẠNH (Theo AP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới