Thứ Hai, 22/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Giá dầu tiếp tục giảm sâu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá dầu tiếp tục giảm sâu

Phúc Minh

Giá dầu tiếp tục giảm sâu
Năm 2015, giá dầu thô WTI có hai lần giảm xuống mức thấp nhất 6 năm qua. Ảnh: WSJ

(TBKTSG Online) – Giá dầu thô ngày 6-8 tiếp tục giảm trong bối cảnh nguồn cung dầu dư thừa, trong khi triển vọng nhu cầu dầu mỏ toàn cầu yếu.

Giá dầu WTI xuống dưới 45 đô la Mỹ/thùng

Đóng cửa giao dịch ngày 6-8 tại thị trường Mỹ, tức sáng ngày 7-8 tại Việt Nam, giá dầu thô WTI giao tháng 9-2015 giảm 49 cent/thùng, xuống còn 44,66 đô la Mỹ/thùng.

Trong phiên giao dịch ngày 6-8, giá dầu thô WTI giao tháng 9-2015 có lúc giảm xuống mức thấp 44,2 đô la Mỹ/thùng – thấp hơn gần 2 đô la Mỹ/thùng so với mức thấp nhất 6 năm qua là 43,46 đô la Mỹ/thùng, thiết lập vào ngày 17-3. Như vậy, trong năm 2015, giá dầu thô WTI đã có hai lần giảm xuống mức thấp nhất 6 năm qua.

Trong khi đó, tại thị trường London (Anh), giá dầu thô Brent giao tháng 9-2015 giảm 7 cent/thùng, xuống còn 49,52 đô la Mỹ/thùng. Trước đó, giá dầu thô Brent có lúc giảm sâu xuống mức thấp nhất 6 tháng qua, chỉ còn 48,88 đô la Mỹ/thùng.

"Giá dầu sẽ duy trì mức thấp trong thời gian dài"

Chuyên gia Phil Flynn thuộc Price Futures Group cho biết có nhiều dấu hiệu đáng lo ngại về triển vọng nhu cầu dầu mỏ do nhu cầu của nền kinh tế Trung Quốc giảm trong bối cảnh Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ nâng lãi suất trong năm nay. Đây được coi là một trong những nguyên nhân chính khiến giá dầu tiếp tục đà giảm.

Ngoài ra, khả năng Iran sớm được quốc tế dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt và xuất khẩu dầu trở lại cũng là nguyên nhân khiến giá dầu giảm.

Bên cạnh đó, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) chưa đưa ra bất cứ thông điệp nào về việc sẽ giảm sản lượng dầu.

Goldman Sachs ước tính thị trường sẽ dư cung khoảng 2 triệu thùng dầu/ngày trong nửa cuối năm 2015 và cho rằng giá dầu thấp sẽ được duy trì trong thời gian tương đối dài.

Trong khi đó, một số chuyên gia trong ngành năng lượng cho rằng cuộc khủng hoảng giá hàng hóa năm 2008 đang trở lại, trong đó có giá dầu.

Việc giá dầu giảm sâu không khỏi tác động tiêu cực đến cổ phiếu ngành năng lượng trên thị trường chứng khoán Mỹ. Chỉ số cổ phiếu nhóm ngành năng lượng đã giảm 15% tính từ đầu năm 2015.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới