Chủ Nhật, 4/06/2023, 11:11
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Giá dầu vượt mức 103 đô la/thùng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá dầu vượt mức 103 đô la/thùng

Giá dầu liên tục tăng kéo theo giá xăng nhảy vọt ở các nước – Ảnh: AFP

(TBKTSG Online)- Trong ngày thứ Sáu, 29-2, giá dầu lần đầu tiên vượt mức 103 đô la Mỹ/thùng khi đồng đô la tiếp tục suy yếu và Fed có khả năng sẽ tiếp tục giảm lãi suất.

Trên sàn giao dịch hàng hóa New York tại Singapore (NYMEX), giá dầu thô nhẹ, ngọt giao tháng 4 đã lập kỷ lục mới: 103,05 đô la Mỹ/thùng trước khi giảm xuống còn 102,79 đô la/thùng.

Vào thứ Năm, 28-2, các hợp đồng mua bán dầu thô đã nhảy 2,95 đô la, đạt mức 102,59 đô la/thùng.

Trong một phiên giao dịch NYMEX khác, giá dầu lửa tăng 0,82 cent, đạt mức 2,8538 đô la/gallon. Tại sàn giao dịch ICE, London, các hợp đồng dầu Brent đã tăng 9 cent lên 100,99 đô la/thùng.

Giá dầu gia tăng sau khi Chủ tịch Fed, ông Ben Bernanke, nhận xét rằng nền kinh tế Mỹ trước mắt không thể bị đe dọa bởi suy thoái và lạm phát và các nhà đầu tư xem đó là dấu hiệu cho thấy Fed sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất để vực dậy nền kinh tế Mỹ. Lãi suất thấp hơn sẽ làm đồng đô la suy yếu, và các hợp đồng mua bán dầu thô chính là biện pháp chống đỡ tình thế.

Ngoài ra, nguồn nhiên liệu còn bị đe dọa do Ecuador vừa đóng cửa một đường ống xuất khẩu dầu do xảy ra sự cố và một nhà máy khí thiên nhiên lớn ở châu Âu bị cháy.

Cũng trong ngày thứ Sáu, Chính phủ Nhật Bản đã yêu cầu Tổ chức các nước xuất khẩu dầu (OPEC) gia tăng sản lượng để hạ nhiệt cơn sốt giá dầu. Bộ trưởng Kinh tế Thương mại và Công nghiệp, Akira Amari, khẳng định: “Giá dầu thô tăng cao đang xói mòn dần kinh tế toàn cầu. Việc này cũng sẽ hủy hoại nền kinh tế của các nước sản xuất dầu.”

OPEC sẽ họp bàn chính sách vào ngày 5-3, xu hướng là giữ nguyên sản lượng dầu, thậm chí có thể giảm, theo lời Chủ tịch OPEC, ông Chakib Khelil.

T.G (Theo AP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới