Chủ Nhật, 23/01/2022, 18:38
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Giá đô la Mỹ bắt đầu tăng nhanh so với tiền đồng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá đô la Mỹ bắt đầu tăng nhanh so với tiền đồng

T.Thu

Giá đô la Mỹ bắt đầu tăng nhanh so với tiền đồng
Ảnh minh họa: TL TBKTSG.

(TBKTSG Online) – Giá đô la Mỹ đã tăng dần trong mấy ngày qua so với tiền đồng, nhưng bắt đầu tăng tốc vào chiều nay 13-3, mặc dù vẫn còn thấp xa so với mức trần 21.672 đồng/đô la Mỹ mà Ngân hàng Nhà nước (NHNN) quy định, thậm chí dưới tỷ giá bình quân liên ngân hàng 21.458 đồng/đô la Mỹ.

Nếu những ngày trước giá đô la Mỹ chỉ nằm ở mức 21.380-21.390 đồng mua được 1 đô la Mỹ, thì chiều nay một loạt các ngân hàng niêm yết ở mức 21.410 đồng/đô la Mỹ như Techcombank, ACB, Eximbank, tăng 20 đồng so với ngày hôm qua. Còn tại ngân hàng Vietcombank, tỷ giá nằm ở mức 21.395 đồng/đô la Mỹ, chỉ tăng 5 đồng so với cuối chiều qua.

Theo đó, giá của một số đồng tiền khác cũng tăng dần so với tiền đồng. Chẳng hạn như, nếu ngày hôm qua một số ngân hàng niêm yết giá euro ở mức trên 22.500 đồng/euro, thì chiều nay đã lên 22.794 – 23.009 đồng/euro, tức tăng trên 200-500 đồng/euro.

Trước đó, hôm 11-3, ông Phạm Hồng Hải, Tổng giám đốc HSBC Việt Nam, cho TBKTSG Online biết, theo thống kê, tháng Ba thường chứng kiến việc các công ty có vốn đầu tư nước ngoài có nhu cầu tăng về ngoại tệ cho mục đích chuyển lợi nhuận về nước; do đó tỷ giá đồng/đô la Mỹ tăng một chút trong thời gian này. Tuy nhiên, thị trường vẫn có khả năng tự cân bằng nhu cầu này khi nguồn cung vẫn mạnh, đặc biệt từ vốn giải ngân từ đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), đầu tư gián tiếp (FII), và vốn hỗ trợ phát triển (ODA) cũng như kiều hối từ nước ngoài.

Trong mấy ngày qua, trên thị trường tự do, giá đô la Mỹ thậm chí đã lên đến 21.720 đồng/đô la Mỹ (giá bán ra). Theo một lãnh đạo của NHNN chi nhánh TPHCM, việc tăng giá này chủ yếu do đồn đoán tỷ giá đồng/đô la Mỹ sẽ được điều chỉnh tăng thêm 1%. Tuy nhiên, cung – cầu đô la Mỹ vẫn bình thường, và các nhu cầu ngoại tệ chính đáng của doanh nghiệp và người dân đều được đáp ứng, vị này cho biết.

Khó có khả năng tăng tỷ giá trong ngắn hạn

Theo nhận định của một số người am hiểu về tỷ giá, khó có khả năng NHNN sẽ điều chỉnh tăng tỷ giá 1% trong thời gian sắp tới. Theo ông Phạm Hồng Hải, thị trường ngoại tệ Việt Nam được kỳ vọng tiếp tục đi theo định hướng của NHNN, và có khả năng sẽ có đợt hạ giá tiền đồng 1% nữa trong nửa sau năm 2015.

Nhìn tổng thể, HSBC Việt Nam cho rằng, thị trường ngoại hối sẽ dao động nhiều hơn trong năm nay với đồng đô la Mỹ mạnh lên, tuy nhiên NHNN sẽ tiếp tục theo dõi thị trường một cách chặt chẽ và định hướng để thị trường hoạt động trong khuôn khổ ổn định. Dự kiến tỷ giá cuối năm là 21.750 đồng/đô la Mỹ.

Theo báo cáo cách đây hai ngày của Công ty CP Chứng khoán Rồng Việt, công ty này cho rằng khó có khả năng tỷ giá sẽ được điều chỉnh trong thời gian sắp tới. Bởi vì, hiện mặc dù tỷ giá tại các ngân hàng thương mại có tăng nhưng vẫn thấp hơn mức trần 21.672  đồng/đô la Mỹ. NHNN cũng mới điều chỉnh tăng tỷ giá đồng/đô la Mỹ 1% từ tháng 1-2015. Thêm vào đó, NHNN cũng sẽ quan sát xuất nhập khẩu của Việt Nam trong khoảng 4-5 tháng nhằm cân nhắc quyết sách phù hợp.

Theo công ty này, việc NHNN cam kết ổn định tỷ giá đồng/đô la Mỹ ở mức 1-2%/năm, xét ở góc độ cạnh tranh, có ảnh hưởng đến xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam. Với sự ổn định này, tiền đồng Việt Nam sẽ mắc một cách tương đối so với đồng euro khi đô la Mỹ tăng giá. Do đó, việc xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường châu Âu có khả năng sẽ giảm lợi thế cạnh tranh so với một số quốc gia khác. Đồng tiền của một số quốc gia có thị phần lớn tại châu Âu như Trung Quốc, Nga, Hàn Quốc lần lượt đã giảm 1%, 107%, 6% so với đô la Mỹ từ đầu 2013 đến nay, theo báo cáo của công ty này.

Xem thêm

Giá đô la Mỹ “chợ đen” tiếp tục nhảy vọt

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới