Thứ Ba, 3/10/2023, 00:24
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Giá đô la Mỹ tăng: công ty lữ hành lo nhiều hơn vui

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá đô la Mỹ tăng: công ty lữ hành lo nhiều hơn vui

Đào Loan

Khách nước ngoài đến TPHCM tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất – Ảnh: Đào Loan

(TBKTSG Online) – Doanh nghiệp du lịch không quá vui mừng trước quyết định điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng lên mức 20.693 đồng/đô la Mỹ mà Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố sáng nay vì lo ngại giá đô la Mỹ tăng sẽ kéo giá của nhiều dịch vụ khác như khách sạn, hàng không… tăng theo.

Chiều nay (12-2), nửa ngày sau khi NHNN quyết định điều chỉnh tỷ giá, giám đốc một số công ty du lịch chuyên về mảng du lịch quốc tế cho biết, trước mắt với những hợp đồng đã ký thì công ty sẽ có lợi thêm một ít từ việc tăng giá này.

“Chúng tôi ký hợp đồng từ nửa năm cho đến một năm với tỷ giá là 19.500 đồng/1 đô la Mỹ nên nay sẽ có lợi một ít. Tuy nhiên, đó là dự báo trước mắt, có lợi hay không còn tùy thuộc vào thời điểm mà đối tác chuyển tiền thanh toán, biết đâu tới lúc đó giá lại giảm”, bà Bùi Viết Thủy Tiên, giám đốc Công ty Asian Trails Co., Ltd nói với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online.

Ông Võ Anh Tài, Giám đốc Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist, cho rằng trước mắt thì mảng du lịch quốc tế (inbound) có lợi nhưng sức mua của mảng du lịch nước ngoài (outbound) có thể bị ảnh hưởng. “Khách Việt Nam mua tour du lịch nước ngoài phải chi nhiều tiền hơn nên việc bán tour có thể chậm lại. Hiện tại, chúng tôi chưa thể nhận định việc tăng tỷ giá này có lợi nhiều hơn hay không mà vẫn đang thận trọng quan sát thị trường”, ông Tài nói.

Hiện tại, nếu tính theo giá bán ký kết với đối tác để phục vụ khách nước ngoài đến du lịch Việt Nam thì doanh nghiệp du lịch có vẻ có lợi. Tuy nhiên, một số dịch vụ liên quan như dịch vụ khách sạn thường gắn chặt với giá đô la Mỹ nên khi giá đô la tăng thì đương nhiên giá dịch vụ cũng tăng. Thêm vào đó, giá các dịch vụ khác cũng thường tăng vào mỗi đợt giá đô la Mỹ tăng nên doanh nghiệp lo ngại chi phí tăng theo.

“Thu được từ khách quốc tế sẽ nhiều hơn nhưng chi cũng sẽ nhiều. Nếu một số dịch vụ như hàng không, khách sạn tăng quá mức thì sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận”, ông Tài nói.

Ông Trần Vĩnh Lộc, Giám đốc Công ty du lịch Lạc Hồng Voyages, cho biết công ty vừa thông báo cho các bộ phận phải kiểm tra, cập nhật giá của các nhà cung cấp dịch vụ liên tục để báo giá cho đối tác.

“Thường thì giá khách sạn, vận chuyển sẽ tăng nên công ty có thể bị lỗ với những đơn đặt hàng trả sau vì nguồn lợi từ giá đô la tăng không bù được giá dịch vụ tăng. Nếu tỉ giá ổn định thì làm ăn sẽ đỡ cực hơn”, ông nói.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới