Thứ Bảy, 1/10/2022, 13:27
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Giá đô la Mỹ trên thị trường tự do giảm mạnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá đô la Mỹ trên thị trường tự do giảm mạnh

Thanh Thương-Thủy Triều

Giá đô la tự do liên tục giảm trong những ngày gần đây. Ảnh: Lê Toàn.

(TBKTSG Online) – Sau khi Ngân hàng nhà nước và các cơ quan chức năng cho biết sẽ kiểm tra các cửa hàng thu đổi ngoại tệ thì giá đô la Mỹ trên thị trường tự do liên tục đi xuống. Đến chiều 10-3, giá đô la mua vào chỉ còn khoảng 21.250 đồng, bán ra khoảng 21.450 đồng.

Mức giá này đã giảm khoảng 200 đồng/đô la so với hôm qua. Đa phần các chủ cửa hàng thu đổi tại TPHCM đều cho rằng việc các cửa hàng đã tạm ngưng giao dịch hoặc giao dịch cầm chừng đã đẩy giá đô la đi xuống.

Sau khi các cửa hàng tại Hà Nội tạm ngưng giao dịch đô la Mỹ thì trong hai ngày trở lại đây, tại TPHCM các tiệm thu đổi không phép cũng rất dè chừng đối với khách mua. Hiện tại, ở khu vực xung quanh chợ Bến Thành, nhiều tiệm vàng lớn đã cất bảng hiệu thu đổi ngoại tệ, thay vào đó chỉ còn bán vàng miếng và nữ trang.

Theo chủ một cửa hàng thu đổi ngoại tệ trên đường Phan Chu Trinh, gần chợ Bến Thành, thì trong 2 ngày nay cửa hàng anh hầu như không còn giao dịch. Mặc dù mua bán ngoại tệ mang lại nguồn thu chính cho hoạt động kinh doanh, nhưng theo anh thì “đợi tình hình lắng xuống rồi tính tiếp, không thì tiền phạt còn cao hơn tiền lời”.

Trong khi đó, nhiều cửa hàng gần khu vực chợ Tân Định đã trả lời khách hàng là không mua bán ngoại tệ. Tuy vậy, chủ một cửa hàng cho biết “chỉ các cửa hàng mới tránh bị kiểm tra, còn những “đầu nậu” thì muốn mua bao nhiêu cũng có”.

Cùng với việc các tiệm vàng, cửa hàng thu đổi ngoại tệ tạm ngưng giao dịch thì trong những ngày gần đây, hoạt động bán đô la cao hơn giá niêm yết tại các ngân hàng cũng hầu như ngưng. Theo nhân viên tín dụng của một ngân hàng nhỏ tại TPHCM thì mấy ngày gần đây, lãnh đạo ngân hàng liên tục gửi thông báo nhắc nhở và yêu cầu các chi nhánh không được mua đô la với giá cao hơn niêm yết để bán cho doanh nghiệp như trước.

Nhân viên này cho biết, trước đây, khi chưa có thông tin kiểm tra thì ngân hàng vẫn mua đô la Mỹ của các doanh nghiệp xuất khẩu với giá cao hơn giá niêm yết khoảng từ 600- 700 đồng/đô la, sau đó bán cho doanh nghiệp nhập khẩu.

Một doanh nghiệp xuất khẩu lương thực cũng cho biết, hiện tại đô la Mỹ của công ty ông sau khi về tài khoản thì vẫn để đó, vì nếu bán cho ngân hàng lúc này thì chỉ được bằng giá niêm yết, vì ngân hàng cũng không đề nghị mua giá cao như trước do lo sợ bị kiểm tra. Như vậy, khoản lợi nhuận từ việc chênh lệch tỷ giá xem như không còn nữa.

Giám đốc phòng giao dịch của một ngân hàng quốc doanh cho biết ngân hàng ông đã ngưng việc mua ngoại tệ của doanh nghiệp với giá cao hơn giá niêm yết. Tuy nhiên, việc môi giới để các doanh nghiệp muốn mua và bán đô la Mỹ vẫn còn. “Ngân hàng chỉ làm động tác chuyển khoản bán theo chỉ định của doanh nghiệp, còn phần giá chênh lệch hai doanh nghiệp tự thỏa thuận với nhau”, vị này nói.

Tuy nhiên, với nhu cầu mua đô la Mỹ của các cá nhân các ngân hàng không thể đáp ứng được vì thiếu nguồn, do không có ai bán đô la cho ngân hàng với giá niêm yết. “Chỉ cá nhân có mối quan hệ với ngân hàng thì có thể ngân hàng chịu lỗ một chút để đáp ứng nhu cầu ngoại tệ cho họ”, vị này nói.

Các ngân hàng ngày 10-3 niêm yết giá bán đô la Mỹ là 20.880 đồng, thấp hơn 570 đồng/đô la so với giá ở thị trường tự do.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới