Thứ Bảy, 10/12/2022, 00:01
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoGiá đô la Mỹ vẫn ở mức cao

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá đô la Mỹ vẫn ở mức cao

Thảo Nguyên

Giá đô la Mỹ vẫn ở mức cao
Giá đô la Mỹ không giảm dù NHNN tuyên bố không điều chỉnh tỷ giá. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Cho dù Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã khẳng định sẽ không điều chỉnh tỷ giá, giá đô la Mỹ trong ngân hàng và ngoài thị trường tự do chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Giá đô la Mỹ niêm yết tại các ngân hàng ngày 24-11 vẫn ở mức 21.400 đồng/đô la Mỹ bán ra, giảm khoảng 20 đồng/đô la Mỹ so với mức cao nhất của tháng 11 là 21.420 đồng/đô la Mỹ vào ngày 18-11. Tuy vậy mức giá hôm nay vẫn cao hơn đến 80 đồng/đô la so với đầu tháng 11.

Còn trên thị trường tự do, giá đô la Mỹ vẫn ở mức 21.450 đồng/đô la, bằng với mức trước ngày 18-11.

Vào ngày 18-11, NHNN đã tuyên bố chưa điều chỉnh tỷ giá và cho rằng cung cầu ngoại tệ vẫn ổn định, việc đô la Mỹ tăng giá là do thị trường đồn đoán việc cơ quan này sắp tăng tỷ giá thêm 0,43 %. Thường thì sau khi NHNN tuyên bố, giá đồng bạc xanh tại các ngân hàng sẽ giảm xuống. Cụ thể như đợt tăng giá vào đầu tháng 10 vừa qua, khi NHNN tuyên bố không tăng tỷ giá, giá đô la Mỹ đang từ mức 21.330 đồng/đô la Mỹ, xuống còn 21.250 vào giữa tháng 10 và duy trì cho đến cuối tháng.

Tuy vậy, ở thời điểm hiện tại, nhiều ngân hàng cho biết nhu cầu đô la Mỹ đã tăng lên từ phía doanh nghiệp lẫn ngân hàng. Đó chính là lý do vì sao kể cả khi NHNN tuyên bố không điều chỉnh tỷ giá thì giá đô la Mỹ giảm nhẹ rồi ngay sau đó tăng trở lại.

Theo Phó tổng giám đốc một ngân hàng TMCP lớn tại TPHCM, nhu cầu mua đô la Mỹ tại ngân hàng ông đã tăng từ cuối tháng 10, đến hiện tại rất nhiều doanh nghiệp đăng ký mua ngoại tệ để nhập hàng bán tết. Đồng thời cũng có hiện tượng một số doanh nghiệp đầu tư gián tiếp tăng mua ngoại tệ để rút vốn khỏi thị trường chứng khoán, tuy vậy số này không nhiều. Một lý do nữa theo ông này, trong thời gian gần đây khi giá dầu giảm, nhiều doanh nghiệp đã tranh thủ nhập xăng dầu, đẩy nhu cầu đô la Mỹ tăng cao hơn thời gian trước.

Thêm vào đó, để chuẩn bị cho nguồn cung ngoại tệ cuối năm, nhiều ngân hàng đang mua thêm ngoại tệ để đẩy trạng thái từ âm sang dương, khiến cho nhu cầu ngoại tệ trên thị trường bắt đầu cao hơn.

Phó tổng giám đốc một ngân hàng chuyên về  xuất nhập khẩu,có nguồn thu ngoại tệ lớn cũng cho biết nhu cầu mua ngoại tệ của doanh nghiệp đã nhiều hơn từ đầu tháng 11 đến nay. Ngân hàng ông hiện đã chuẩn bị nguồn ngoại tệ để bán cho các doanh nghiệp có quan hệ tín dụng với ngân hàng nhằm giữ khách hàng.

Về khả năng điều chỉnh tỷ giá, trái với tuyên bố của NHNN, rất nhiều ý kiến trên thị trường cho rằng khả năng này là có, khi mà tiền đồng đang ngày càng cao giá hơn so với nhiều ngoại tệ khác, bất lợi cho xuất khẩu của Việt Nam.

Về nguồn cung ngoại tệ, theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc NHNN Chi nhánh TPHCM, các nguồn thu ngoại tệ không tăng đột biến, nhưng cũng không giảm trong hệ thống ngân hàng. Một nguồn thu tốt hơn trong năm nay có thể là kiều hối. Theo ông Minh, kiều hối về TPHCM có thể đạt trên 5 tỉ đô la Mỹ trong năm nay, tăng khoảng 6% so với cùng kỳ; trong đó 72,5%  lượng kiều hối là vào sản xuất kinh doanh, 21,2% vào bất động sản, số còn lại là biếu, tặng người thân trong gia đình.

Xem thêm:

Giá đô la Mỹ tăng vọt, NHNN nói không điều chỉnh tỷ giá

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới