Thứ Bảy, 3/12/2022, 04:24
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoGiả dối – lỗi hệ thống của xã hội!

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giả dối – lỗi hệ thống của xã hội!

Phan Trọng Hiền

(TBKTSG) – Sự giả dối, hiện đã là “lỗi hệ thống”, bắt nguồn từ căn bệnh thành tích của cả xã hội. Bệnh này đã lan tràn khắp nơi ở các mức độ khác nhau, từ trẻ nhỏ đến người lớn, từ khu phố đến cơ quan…

Ở mọi cấp học trong nhà trường, “bệnh thi đua lập thành tích” từ thầy đến trò, hết năm này qua năm khác đã tạo nên rất nhiều “sản phẩm có vấn đề” của giáo dục, như tỷ lệ học sinh khá-giỏi, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp các cấp… luôn cao ngất ngưởng (nhiều nơi đạt 100%) nhưng tình trạng “ngồi nhầm chỗ” rất phổ biến. Riêng tỷ lệ quan chức có trình độ trên đại học ở nước ta đáng xếp vào bậc “hàng đầu thế giới” (cao hơn cả Hoa Kỳ!). Vấn nạn “bằng thật, trình độ giả” ở nước ta phổ biến đến nỗi “không nói ra thì ai cũng biết”, nhưng làm thế nào ngăn chặn, triệt tiêu thì vẫn đang là một dấu hỏi treo lơ lửng, hầu như chưa ai động đến!

Ở cơ quan nhà nước, kể cả các cơ quan Đảng, đoàn thể, công tác thi đua, khen thưởng cũng như việc đánh giá, phân loại cán bộ nhìn chung thực chất thì ít, mà tính hình thức lại có phần nhiều hơn! Đâu đâu cũng nhiều danh hiệu tích cực, gương mẫu, chiến sĩ thi đua… Nhưng trong hầu hết các vụ tiêu cực, tham nhũng lớn bị phanh phui trước công luận, các nhân vật “cộm cán” lại thường là “chiến sĩ thi đua” các cấp (hoặc cao hơn), là “đảng viên loại một” trong các chi bộ, đảng bộ “trong sạch vững mạnh” được bình chọn và được công nhận trước đó chưa lâu. Và hầu như tiêu cực không phải do chính cơ quan, đơn vị tại chỗ phát hiện.

Thiết nghĩ, đã là “lỗi hệ thống” thì biện pháp khắc phục, sửa sai cũng cần làm một cách đồng bộ, đặc biệt là trong giáo dục. Một khi trong nhà trường mà còn giả dối, thì cả xã hội dối trá âu cũng là chuyện đương nhiên!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới