Thứ Ba, 18/01/2022, 19:01
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Giá đồng dự kiến sẽ tăng mạnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá đồng dự kiến sẽ tăng mạnh

Hải Hà

Giá đồng dự kiến sẽ tăng mạnh trong năm nay. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Đồng đã tăng giá 30% trong năm 2010 và tiếp tục tăng hơn 10% từ đầu năm tới nay.

Giá đồng tăng mạnh sau khi lượng dự trữ kim loại này giảm 30% vào năm ngoái – mức giảm mạnh nhất kể từ năm 2004.

Sản lượng đồng tinh luyện được dự báo sẽ tăng nhưng chỉ thêm 1,12% trong khi nhu cầu tăng tới 4,5%. Dự báo nhu cầu năm nay sẽ tăng mạnh không chỉ tại Ấn Độ, Trung Quốc mà cả Mỹ. Tập đoàn nghiên cứu đồng quốc tế (ICSG) dự báo thị trường sẽ thiếu khoảng 400.000 tấn đồng trong năm 2011.

Tăng trưởng tại các nền kinh tế như Trung Quốc và Ấn Độ khiến nhu cầu đối với kim loại công nghiệp tăng mạnh nhất kể từ đầu thập kỷ qua, với mức tăng nhu cầu tại hai thị trường này lần lượt là 30% và 45%. Ấn Độ chiếm 3% tổng sản lượng đồng toàn cầu và phải phụ thuộc gần như toàn bộ vào quặng đồng nhập khẩu. Phòng dự trữ quốc gia Trung Quốc (SRB) cũng thông báo sẽ mua thêm đồng tinh luyện trong năm 2011, ngay cả khi giá tăng cao gần kỷ lục. Tuy nhiên đến nay, họ vẫn chưa hành động như vậy.

Dự trữ đồng tại Sở giao dịch kim loại London sụt giảm cũng cho thấy triển vọng nhu cầu mạnh và nguồn cung thiếu. Một năm qua, dự trữ của Sở giao dịch kim loại London giảm gần 25%.

Mặc dù vậy, không phải mọi yếu tố đều có lợi cho giá đồng. Việc hàng loạt các nền kinh tế tăng tỷ lệ lãi suất để ngăn chặn lạm phát, trong đó có Trung Quốc, đã cản trở đà hồi phục kinh tế. Giá đồng cao cũng gây ra lo ngại người tiêu dùng sẽ chuyển sang sử dụng nguyên liệu thay thế khác. Ước tính, năm 2011 sẽ có khoảng 3% nguyên liệu thay thế đồng nhưng ảnh hưởng tới giá không lâu.

(theo Commodityonline )

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới