Thứ Bảy, 9/12/2023, 12:40
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Giá đường, cà phê tăng đột biến

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá đường, cà phê tăng đột biến

Hồng Văn

(TBKTSG Online) – Thị trường nông sản trong tuần ghi nhận sự tăng giá đột biến của mặt hàng đường và cà phê nhân trong khi nhiều mặt hàng nông sản khác có giá ổn định hoặc đứng ở mức cao.

Do chưa bước vào vụ thu hoạch mía rộ nên lượng đường sản xuất ra ít, dẫn tới nguồn cung trên thị trường thiếu hụt, cùng lúc các doanh nghiệp chế biến thực phẩm có dùng đường cho mùa tết lo tăng mua vào, đã đẩy giá đường bán lẻ trên thị trường TPHCM lên 21.000 – 22.000 đồng/kg.

Giá đường tăng cũng kéo theo giá mía tăng. Hiện nông dân ở ĐBSCL thu hoạch mía sớm bán với giá 1,1 triệu đồng/tấn so với 1 triệu đồng như dự tính của các nhà máy đường ở vùng này hồi cuối tháng 9, báo hiệu một niên vụ mía sẽ thiếu hụt mía nguyên liệu trầm trọng.

Đối với cà phê, giá cà phê nhân xô ở Tây Nguyên gần như hoàn toàn phụ thuộc vào giá cà phê giao dịch trên các sàn giao dịch hàng hóa thế giới. Trong tuần, chỉ trong 2 ngày liên tiếp là 20 và 21-10, giá cà phê đã vọt lên 31.000 đồng/kg, tăng gần 2.500 đồng/kg so với cuối tuần trước.

Giá lúa gạo tăng nhẹ và đứng ở mức cao. Ngay cả lúa chất lượng thấp như IR 50404 thường bị các doanh nghiệp xuất khẩu “chê” do khó tìm đầu ra thì nay cũng ở mức hơn 5.000 đồng/kg; các loại lúa khác có giá 5.200 – 6.200 đồng/kg.

Trong khi đó, do vẫn còn ảnh hưởng của dịch bệnh heo tai xanh nên giá heo hơi ở các tỉnh ĐBSCL ở mức thấp, dưới 30.000 đồng/kg, được nông dân chăn nuôi heo cho là dưới giá thành sản xuất.

>> Xem chi tiết giá cả nhiều mặt hàng nông thủy sản, vật tư nông nghiệp tại đây

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới