Thứ Sáu, 28/01/2022, 07:19
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Giá đường giảm do lo ngại nguồn cung từ Brazil

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá đường giảm do lo ngại nguồn cung từ Brazil

Chánh Tài

Giá đường giảm do lo ngại nguồn cung từ Brazil
Vụ mía sắp tới ở Brazil hứa hẹn sẽ đạt sản lượng cao hơn là yếu tố khiến giá đường thế giới suy yếu. Ảnh NYT

(TBKTSG Online) – Ngày 4-4, giá đường thô giao sau giao dịch tại New York giảm 3,6% xuống còn 14,64 xu Mỹ (3.260 đồng VN)/pound (0,45 kg), mức thấp nhất trong ba tuần qua.

Hãng tin Bloomberg cho biết giá đường thô giảm trước các suy đoán tập đoàn dầu khí quốc gia Brazil Petrobras sẽ giảm giá xăng, một động thái có thể làm suy yếu nhu cầu nhiên liệu sinh học (ethanol) qua đó sẽ làm tăng nguồn cung mía để sản xuất đường thay vì ethanol.

Báo Valor Economico (Brazil) đưa tin ban giám đốc của Petrobras đang lên phương án giảm giá xăng để kích thích nhu cầu tiêu thụ trong nước và hạn chế tình trạng nhập khẩu xăng đang tăng mạnh. Tuy nhiên, hội đồng quản trị của Petrobras vẫn chưa đồng tình với phương án này. Nếu giá xăng giảm, nhu cầu ethanol ở Brazil, nước sản xuất đường lớn nhất thế giới, có thể sẽ suy giảm, từ đó khuyến khích các nhà máy địa phương sử dụng mía để sản xuất đường.

Tại Brazil, xăng và ethanol cạnh tranh trực tiếp với nhau vì đa số xe ô tô ở đây đều có thể chạy bằng cả hai loại nhiên liệu này.

Vào ngày 23-3, giá đường thô tại thị trường New York đạt mức cao nhất trong 17 tháng trước các dự đoán nguồn cung đường thế giới sẽ tiếp tục thiếu hụt trong năm 2016-2017 do sản lượng mía ở Ấn Đô và Thái Lan giảm vì hạn hán. Tuy nhiên sau đó, giá đường đã đi xuống khi có các thông tin cho thấy vụ thu hoạch mía sắp tới ở Brazil hứa hẹn sẽ đạt sản lượng cao hơn vụ thu hoạch trước.

Bên cạnh đó, đồng real của Brazil giảm giá cũng gây áp lực cho giá đường vì điều này khiến các nhà cung cấp ở Brazil đẩy mạnh xuất khẩu đường để thu về đồng bạc xanh.

Giá đường thô giao sau tại thị trường New York đã giảm về mức thấp nhất trong ba tuần qua. Ảnh: Bloomberg

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới