Thứ Bảy, 23/09/2023, 00:10
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Giá đường trong nước có thể tăng cao

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá đường trong nước có thể tăng cao

Ngọc Hùng

Theo Hiệp hội mía đường Việt Nam, thời gian tới giá đường trong nước sẽ tăng do Việt Nam vẫn còn nhập khẩu đường từ bên ngoài. Trong ảnh, một khách hàng đang mua đường tại một siêu thị.

(TBKTSG Online) – Bão Yasi đổ bộ vào bang Queensland, bang chiếm 70% sản lượng đường của Úc, nước đứng thứ 3 thế giới về xuất khẩu đường, đã gây ảnh hưởng đến nguồn cung ứng đường cho thế giới. Giá đường trên thị trường thế giới dự báo tăng cao, đẩy giá đường trong nước tăng lên, theo Hiệp hội mía đường Việt Nam.

>> Bộ Công Thương cho nhập gần 140.000 tấn đường

>> 10 năm ì ạch một triệu tấn đường

Ông Hà Hữu Phái,Tổng thư ký Hiệp hội đường Việt Nam cho biết, thiệt hại của một nước sản xuất mía đường như Úc sẽ đẩy giá đường thế giới tăng lên là điều có thể dự đoán được, nhưng giá đường sẽ tăng ở mức nào thì rất khó biết chính xác.

Ông Phái cũng cho biết thêm, do sản lượng đường trong nước chưa đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ nên mỗi năm Việt Nam phải nhập khẩu từ 250.000 đến 300.000 tấn đường, vì vậy giá đường trên thị trường thế giới tăng thì giá đường trong nước cũng tăng theo.

Hiện Bộ Công Thương đã có công văn cho 24 doanh nghiệp nhập khẩu gần 140.000 tấn đường, trong tổng số 250.000 tấn đường của năm 2011. Thời hạn doanh nghiệp được nhập khẩu đường đến hết ngày 7-7-2011.

Ngay sau khi bảo Yasi đổ bộ vào Queensland (3-2) thì ngay ngày hôm sau, bản tin trên Bloomberg cho biết, giá đường giao trong tháng 3 trên sàn New York từ 777,5 đô la Mỹ/tấn đã lên gần 795 đô la Mỹ tấn, cao nhất kể từ tháng 11 năm 1980. Bản tin này cũng nhận định rằng giá đường trên thị trường thế giới sẽ không dừng lại ở mức nói trên.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới