Thứ Năm, 28/09/2023, 11:23
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Giá gà tăng, giá heo vẫn ở mức thấp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá gà tăng, giá heo vẫn ở mức thấp

Thùy Dung

Giá gà tăng, giá heo vẫn ở mức thấp
Giá thịt gia cầm và trứng đã nhích lên, người chăn nuôi đã có lãi – Ảnh minh họa: Thùy Dung

(TBKTSG Online) – Giá các loại thịt gia cầm đã tăng trở lại ở mức người chăn nuôi đã có lãi nhưng giá thịt heo vẫn duy trì ở mức thấp trong nhiều tháng nay khiến người chăn nuôi thiệt hại nặng.

Ông Trần Văn Chiến, Chủ nhiệm Hợp tác xã (HTX) chăn nuôi và dịch vụ Cổ Đông, Sơn Tây, Hà Nội cho hay, giá thịt heo vẫn duy trì ở mức thấp trong 3 đến 4 tháng nay. Đối với heo lai, giá chỉ dao động quanh mức 34.000 đồng/kg heo hơi, còn đối với heo ngon thì giá cũng chỉ 36.000 đồng/kg.

Với mức giá này, theo tổng kết gần đây của HTX thì những hộ nuôi tốt lỗ khoảng 4.000 đồng/kg còn những hộ nuôi không tốt có thể lỗ tới 7.000- 8.000 đồng/kg.

Trong khi đó, giá gà đã tăng khá so với thời điểm vài tháng trước. Hiện tại, giá gà lông trắng bán ra ở mức 29.000 đến 31.000 đồng/kg, gà lông màu từ 34.000 đến 36.000 đồng/kg, tăng hơn 50% so với thời điểm cách đây 3 tháng khi giá gà chỉ dao động quanh mức 21.000 đồng/kg. Với mức giá này, các hộ chăn nuôi trong HTX đã có chút lãi để tái đàn, ông Chiến cho hay.

Ông Nguyễn Văn Lâm, chủ trại gà đẻ với hơn 7.000 con tại xã Cấn Hữu, huyện Quốc Oai, Hà Nội nói, giá gà và trứng gà đã nhích lên trong vài tuần gần đây. Hiện giá trứng gà ở mức 1.900 đồng/quả từ mức 1.200 đồng/quả cách đây 2 tháng. Với mức giá này, ông Lâm cho hay, cơ sở của ông đã tạm thời có lãi nhưng ông cũng rất lo ngại không biết thị trường có duy trì được mức giá này lâu hay không trong khi giá thức ăn chăn nuôi liên tục tăng từ đầu năm tới nay với tỷ lệ tăng trung bình từ 3 đến 4%/tháng.

Theo các chủ trang trại, giá thịt gia cầm và trứng tăng trong thời gian qua là do nhiều trang trại đã bỏ đàn vì thua lỗ quá lâu khiến nguồn cung suy giảm. Ông Chiến, Chủ nhiệm HTX chăn nuôi Cổ Đông cho hay, nếu trong 1 đến 2 tháng nữa, những chính sách hỗ trợ của nhà nước không đến được với người chăn nuôi thì các hộ trong HTX sẽ bỏ đàn hết, khi đó nguồn cung trong nước sẽ phụ thuộc chủ yếu vào các doanh nghiệp chăn nuôi của nước ngoài.

Còn theo ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi, giá gà tăng là do Việt Nam đã cơ bản kiểm soát được gà trọc đầu, gà loại thải nhập lậu từ Trung Quốc.

Dự kiến, tốc độ tăng trưởng từ nay đến cuối năm của ngành chăn nuôi gà đạt 10 – 12%, heo đạt 3 – 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái nên theo Cục Chăn nuôi giá thịt sẽ không tăng đột biến trong dịp tết. Tuy nhiên, để đảm bảo mức tăng trưởng này cần phải kiểm soát tốt tình hình dịch cúm gia cầm và tai xanh hiện nay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới