Thứ Hai, 5/12/2022, 19:42
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoGiá gạo dự báo có thể giảm mạnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá gạo dự báo có thể giảm mạnh

Hải Hà

Lúa gạo dự báo sẽ giảm trong thời gian tới – Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Nhờ nhu cầu đều đặn từ khách hàng châu Phi, giá gạo tại châu Á tuần này đã không giảm mạnh, mặc dù nguồn cung tăng từ hai nước xuất khẩu hàng đầu thế giới là Thái Lan và Việt Nam.

Tuy nhiên, trong vài tháng tới, giá có thể sẽ giảm khá mạnh, khi Ấn Độ và Myanmar tham gia vào thị trường xuất khẩu.

Cung gạo từ Việt Nam – nước xuất khẩu lớn thứ 2 thế giới, lúc này khá dồi dào. Lượng tồn kho cao hơn so với nhu cầu bốc xếp. Mặc dù vậy, giá cũng không giảm mạnh, thậm chí giá gạo trên thị trường nội địa tăng nhẹ.

Gạo 5% tấm xuất khẩu giá hiện ở mức 460 – 465 đô la/tấn, thấp hơn khoảng 1,5% so với mức 465 – 475 đô la/tấn một tuần trước đây. Trong khi đó gạo 25% tấm giá vững ở 430 đô la/tấn (tuần trước là 425 – 440 đô la/tấn).

Giá lúa tại ĐBSCL nhìn chung vẫn phổ biến ở mức 5.800-5.900 đồng/kg, giá gạo nguyên liệu tăng nhẹ 50 đồng/kg lên 7.800-7.900 đồng/kg, các loại thành phẩm xuất khẩu tăng 100 đồng/kg.

Tuần qua đã có khoảng 15 tàu rời cảng Việt Nam mang theo tổng cộng 156.363 tấn gạo để giao cho các khách hàng châu Á và châu Phi.

Vụ hè thu ở ĐBSCL sẽ thu hoạch cao điểm vào tháng 7. Đây là vụ lúa lớn thứ 2 trong năm, sau vụ đông xuân vừa kết thúc tháng vừa qua. Hiện trong kho của các nhà xuất khẩu còn khoảng 1 triệu tấn.

Theo ước tính của Tổng cục Thống kê, xuất khẩu gạo trong 5 tháng đầu năm nay tăng khoảng 15,3% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 3,36 triệu tấn. Trị giá cũng tăng 10,5% lên khoảng 1,66 tỉ đô la. Với kết quả này, mục tiêu xuất khẩu gạo năm nay đã được điều chỉnh tăng lên kỷ lục cao, khoảng 7,1 triệu đến 7,4 triệu tấn.

Thị trường Việt Nam vắng bóng khách hàng mới, song thị trường Thái Lan đang đón nhận một số khách hàng châu Phi, với nhu cầu chủ yếu là gạo đồ.

Hiện ở cảng Bangkok có khoảng 10 tàu đang bốc xếp tổng cộng khoảng 200.000 tấn gạo. Nhờ vậy, giá đã không giảm mạnh như dự kiến, mặc dù nguồn cung đang rất cao.

Gạo trắng 100% B của Thái chào giá 490 đô la/tấn, giảm khoảng 10 đô la so với 500 đô la/tấn tuần trước. Gạo đồ 100% cũng có mức giá tương tự. Thái Lan – nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới – bắt đầu bước vào vụ thu hoạch thứ 2, sẽ cho sản lượng khoảng 9 triệu tấn lúa, cao nhất từ trước tới nay. Vụ này sẽ thu hoạch cao điểm vào tháng 6.

Việc Myanmar vừa bỏ lệnh cấm xuất khẩu gạo và Ấn Độ có thể sẽ có hành động tương tự chắc chắn sẽ gây áp lực tới thị trường lúa gạo trong thời gian tới, nhất là những tháng hè, khi nguồn cung tăng mạnh, Thái Lan và Việt Nam hoàn tất việc giao hàng.

Myanmar vừa dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu gạo áp dụng từ ngày 24/4/2011, và dự kiến sẽ xuất khẩu 500.000 tấn gạo chất lượng trung bình trong năm nay. Có nhiều khả năng các nước thu nhập thấp ở châu Phi, và kể cả Iraq, Philippines sẽ chuyển hướng sang mua gạo Myanmar bởi giá cả hợp lý.

Đặc biệt, thị trường gạo sẽ có thể biến động mạnh nếu Ấn Độ cho phép xuất khẩu gạo phi – basmati. Nhiều thương gia tin rằng lệnh cấm xuất khẩu loại gạo này sẽ được xoá bỏ vào nửa cuối năm nay, và khi đó giá gạo thế giới sẽ giảm mạnh.

Reuters dẫn lời một số thương gia Ấn Độ cho biết hiện một số bang của nước này đang có rất nhiều gạo dự trữ, và tiên đoán chính phủ sẽ sớm nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu đã kéo dài từ mấy năm nay.

Thực tế là Bộ trưởng Nông nghiệp nước này, Sharad Pawar, cũng đã cho hay nước ông sẽ cho phép xuất khẩu gạo và lúa mì bởi trong kho đang đầy hai lương thực này, và giá cả trên thị trường thế giới cũng khá thuận lợi. Nước đã từng xuất khẩu gạo lớn thứ 2 thế giới này áp lệnh cấm xuất khẩu gạo phi – basmati suốt từ tháng 10/2007, khi hạn hán gây thiệt hại nặng nề tới vụ mùa lúa. Vì là nước đông dân, nên chính phủ Ấn Độ rất chú trọng tới vấn đề an ninh lương thực quốc gia.

Việc Ấn Độ rút lui khỏi thị trường đồng nghĩa với việc thị trường xuất khẩu gạo thế giới thiếu đi 4 triệu tấn hàng năm. Đó chính là nguyên nhân khiến giá gạo Thái đã từng tăng lên mức kỷ lục cao trong lịch sử, 1.080 đô la/tấn hồi tháng 4/2008.

Theo nguồn tin chính phủ Ấn Độ, dự trữ gạo của nước này đã tăng lên 27,8 triệu tấn, trong khi mục tiêu chỉ là 12,2 triệu tấn. Sản lượng gạo Ấn Độ niên vụ 2010/11 (tháng 7-tháng 6) dự kiến đạt 102 triệu tấn.

Nguồn: Reuters, CommodityOnline và tin tức trong nước

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới