Thứ Ba, 26/09/2023, 03:53
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Giá gạo hạ nhiệt

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá gạo hạ nhiệt

Giá gạo đã bớt “nóng”. Ảnh: Hoàng Vũ

(TBKTSG Online) – Sáng ngày 29-4, giá gạo tại Cần Thơ đã “dịu” lại. Giá gạo thường đã giảm hơn 4.000 đồng, chỉ còn khoảng 13.000 đồng/ki lô gam.

Chủ một doanh nghiệp tư nhân ở phường An Bình, nói rằng tuy có dấu hiệu giảm, nhưng phải sau vài hôm nữa giá gạo mới có thể thực sự giảm. 

“Trong ngày hôm qua (28- 4), các chủ vựa bán lẻ ồ ạt mua gạo với giá trên 12.000 đồng/ki lô gam để dự trữ bán ra, nên làm sao họ bán lỗ trong vài ngày tới được! Chỉ riêng doanh nghiệp của tôi, hôm qua đã bán trên 100 tấn”, ông nói.          

Cũng trong ngày 28-4, cơ quan chức năng tại nhiều địa bàn ở Cần Thơ như quận Cái Răng, Ninh Kiều… đã thành lập đoàn kiểm tra, chấn chỉnh giá bán gạo, kiểm tra lượng gạo dự trữ và yêu cầu các nơi kinh doanh gạo phải niêm yết giá. Những ngày qua tại vựa lúa gạo ĐBSCL, có lúc giá gạo thơm được bán tới 25.000 đồng/ki lô gam.                   

Lý giải về việc giá gạo tăng vọt trong những ngày qua, Giám đốc một đơn vị thành viên của Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) nhận định: “Khi có chủ trương tạm ngưng xuất khẩu vào tháng 2-2008, sau khi thu mua đủ gạo cho các hợp đồng đã ký, một số doanh nghiệp quốc doanh đã tung thêm vốn mua gạo dự trữ chờ thời cơ”.

Bên cạnh đó, sau khi thu thập được nhiều thông tin dự báo về giá gạo sẽ tăng vọt trong năm nay, nhiều thương lái, doanh nghiệp tư nhân cũng tranh thủ lợi riêng bằng cách trữ lại một lượng gạo tối đa theo khả năng nhằm chờ đến lúc lúa vụ đông xuân đã thu mua sắp cạn, cũng là lúc nguồn cung cho thị trường nội địa khan hiếm vì phần lớn lúa, gạo đã nằm trong kho dự trữ.

Việc chỉ cung ứng nhỏ giọt cho thị trường nội địa đã tạo nên sự khan hiếm giả tạo, cộng thêm thông tin gây nhiễu, tạo sốt giá như vừa qua.

HỒ HÙNG

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới