Thứ Tư, 29/03/2023, 11:45
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Giá gạo tăng….  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá gạo tăng….  

Ảnh minh họa: LÊ TOÀN

(TBKTSG Online) – Theo nhiều dự báo, giá gạo thế giới sẽ tiếp tục tăng trong năm 2008. TS Võ Tòng Xuân, nguyên Hiệu trưởng trường đại học An Giang cho biết lúa mì đã tăng giá gấp ba lần do mất mùa nhiều nơi trên thế giới; giá bắp cũng tăng gấp đôi so với năm trước do cầu tăng vọt, nhất là để làm nguyên liệu sản xuất nhiên liệu sinh học, sẽ khiến người tiêu dùng ở nhiều nước trên thế giới tìm đến với gạo nhiều hơn.

Cũng do thiếu hụt lúa mì và bắp, Ấn Độ đã phải điều chỉnh cán cân lương thực và lấy gạo bù vào. Vì thế, kế hoạch xuất khẩu 3,5 triệu tấn gạo của Ấn Độ sẽ không thể thực hiện khiến nguồn cung cho thị trường thế giới càng khan hiếm.

Mới đây, Bộ Nông nghiệp Ấn Độ đã tăng giá xuất khẩu gạo tối thiểu lên 500 đô la Mỹ/tấn nhằm hạn chế xuất khẩu, đồng thời tăng cường mua gạo dự trữ. Còn Indonesia đang dự tính giảm hơn 18% thuế nhập khẩu gạo để bình ổn giá gạo nội địa trong xu thế tăng giá.

Cơ hội đã mở ra, nhưng điều nghịch lý là đến giờ này vẫn chưa có nhiều động thái cho thấy các doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt Nam đang sẵn sàng nắm bắt và các cơ quan quản lý cũng chưa đưa ra cơ chế điều hành xuất khẩu gạo cho năm nay. …..

Kính mời bạn đọc nhấn vào đây để xem toàn bộ các bài viết trong chuyên mục “Sự kiện & Vấn đề” trên TBKTSG số 3-2008, ra ngày 10-1-2008, về chuyện giá gạo ở Việt Nam và thế giới.  

TBKTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới