Thứ Bảy, 4/02/2023, 10:10
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Giá gạo thế giới phục hồi do nhu cầu tăng  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá gạo thế giới phục hồi do nhu cầu tăng  

Thanh Tuyền  

Giá gạo phục hồi do nhu cầu tăng trở lại. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Giá gạo thế giới dự kiến sẽ tăng từ 6% – 7% trong tháng này hoặc đầu tháng tới khi nhu cầu tăng trở lại do nguồn cung giảm vì biến đổi khí hậu và chuẩn bị cho các lễ hội cuối năm.  

>> Có khủng hoảng lương thực hay không?

Đơn đặt hàng từ thị trường châu Phi cũng có khả năng tăng sau khi kết thúc tháng Ramadan.  

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá gạo gồm tác động của sự nóng lên toàn cầu và hạn hán trên diện rộng khiến Nga cấm xuất khẩu lúa mì. Thời tiết khô và nóng kéo dài cũng làm giảm sản lượng và năng lực xuất khẩu lương thực của Ukraina và các nước châu Âu.  

Ngoài ra, việc sản lượng lương thực của các nước Mỹ Latinh, đặc biệt là Brazil, cũng giảm do biến đổi khí hậu khiến họ tăng nhập khẩu gạo.  

Hơn nữa, Philippines, nước nhập khẩu gạo hàng đầu thế giới, cũng đang đối mặt với tình trạng sản xuất gạo không đủ đáp ứng yêu cầu và sẽ phải nhập khẩu 2 triệu tấn gạo trong năm nay.

Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan cho rằng giá gạo sẽ tăng, đặc biệt là trong bối cảnh các nước sản xuất gạo như Pakistan – nước xuất khẩu gạo lớn thứ 3 thế giới – đang bị lũ lụt tàn phá.  

Vào tuần trước, giá gạo Thái Lan đã leo lên mức cao nhất trong 2 tháng qua. Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan đã tăng giá gạo loại B 3,7%  lên 479 đô la Mỹ/tấn, gạo 25% tấm 3,2% lên 423 đô la Mỹ/tấn cao hơn một tuần trước đó.  

Tính đến ngày 18-8, Thái Lan đã xuất khẩu được 4,9 triệu tấn gạo, giảm 8,65% so với mức trung bình hàng năm, đạt giá trị 2,93 tỉ đô la Mỹ.

Giao dịch gạo toàn cầu ước tính khoảng 30 triệu tấn cho mùa 2009-2010, tăng nhẹ 2,6% so với mùa trước.

(theo AP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới