Thứ Bảy, 10/06/2023, 17:41
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Giá gạo Việt bán sang Hồng Kông chỉ bằng một nửa Thái Lan?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá gạo Việt bán sang Hồng Kông chỉ bằng một nửa Thái Lan?

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Việt Nam và Thái Lan là hai đối tác xuất khẩu gạo chính vào thị trường Hồng Kông, nhưng giá gạo Việt bán vào đây chỉ bằng một nửa so với đối thủ cạnh tranh.

Lo lắng chuyện gạo Việt vào Trung Quốc giảm đến 75%

Giá gạo Việt bán sang Hồng Kông chỉ bằng một nửa Thái Lan?
Giá gạo Việt Nam bán vào Hồng Kông chỉ bằng một nửa Thái Lan. Trong ảnh là sản phẩm gạo thơm của một doanh nghiệp- Gạo thơm là loại sản phẩm được Việt Nam bán nhiều vào Hồng Kông. Ảnh: Trung Chánh

Thông tin nêu trên được ông Food Che Fuk James, Giám đốc điều hành Công ty Kwong Sun Hong (Hồng Kông) cho biết tại buổi gặp gỡ, trao đổi giữa đoàn doanh nghiệp Hồng Kông và Thành phố Cần Thơ diễn ra ở địa phương này vào chiều nay, 5-11.

Là doanh nghiệp có 40 năm kinh doanh nhập khẩu gạo, ông Food Che Fuk James của Công ty Kwong Sun Hong cho biết, gạo Việt Nam nổi trội hơn so với Thái Lan về mặt giá cả. “Giá bán gạo Việt Nam sang đây (Hồng Kông) bằng nửa giá so với Thái Lan”, ông cho biết thêm.

Tuy nhiên, theo ông Food Che Fuk James, xét về mặt chất lượng, gạo Thái Lan tốt hơn, mà cụ thể gạo khi nấu để sau 1-2 tiếng vẫn giữ được độ ngon, cơm mềm.

“Trong khi đó, gạo Việt Nam không được như vậy”, ông nói và cho rằng nhờ vào giá rẻ nên gạo Việt Nam được tiêu thụ tốt trong các chuỗi thức ăn nhanh ở thị trường này.

Về điều kiện để được xuất khẩu gạo vào Hồng Kông, ông Lu Benjamin, Giám đốc Công ty Lui Hing Hop (Hồng Kông) cho biết, hiện Hồng Kông áp dụng chính sách miễn thuế nhập khẩu gạo.

“Còn về tiêu chuẩn chất lượng, thị trường Hồng Kông áp dụng tiêu chuẩn tương đối thấp, chỉ cần đạt các yêu cầu cơ bản là có thể vào được”, ông cho biết và nói rằng trong quá khứ ông chưa từng thấy lô hàng nào của Việt Nam bị từ chối nhập khẩu vào Hồng Kông.

Ông Nguyễn Trung Kiên, Phó chủ tịch Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA) cho biết, tính đến hết tháng 9 năm nay, xuất khẩu gạo Việt Nam vào Hồng Kông đạt 90.000 tấn, trong đó, chủ yếu là các giống gạo thơm. “Dự báo, năm tới xuất khẩu gạo vào Hồng Kông đạt khoảng 90.000- 120.000 tấn”, ông cho biết.

Ông Nguyễn Minh Toại, Giám đốc Sở Công Thương Thành phố Cần Thơ cho biết, riêng mặt hàng gạo, 9 tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu của địa phương này vào thị trường Hồng Kông đạt 6,6 triệu đô la so với con số 1,8 triệu đô la của cả năm 2018.

Ông Kiên cho biết, điểm nhấn nổi bật trong đợt kết nối lần này giữa doanh nghiệp Hồng Kông và Cần Thơ, đó là quảng bá được một số loại gạo thơm mới của Việt Nam cũng như khẳng định việc cam kết kiểm soát tốt về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật của các nhà máy trong việc xuất khẩu gạo vào thị trường này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới