Thứ Bảy, 2/12/2023, 13:38
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Giá gạo Việt Nam lại vượt giá gạo Thái Lan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá gạo Việt Nam lại vượt giá gạo Thái Lan

Hải Hà

Nông dân ĐBSCL thu hoạch lúa hè thu – Ảnh: TC.

(TBKTSG Online) – Giá gạo Việt Nam lại tăng vượt giá gạo Thái Lan – điều hiếm thấy trong lịch sử – và đang gây khó khăn cho các nhà xuất khẩu.

Reuters dẫn lời các thương gia Thái Lan cho biết một số nhà xuất khẩu Việt Nam đã không thực hiện được hợp đồng giao hàng, với khối lượng lên tới khoảng 200.000 tấn. Tuy nhiên, chưa có thông tin chính thức xác nhận từ phía các thương gia Việt Nam.

Gạo 5% tấm xuất khẩu của Việt Nam hiện giá chào bán lên tới 545-560 đô la/tấn, FOB, cao hơn khoảng 60-70 đô la so với hồi đầu tháng 7. Gạo cùng loại của Thái Lan hiện chào giá 555 đô la/tấn.

Chủ tịch Hiệp hội Xuất khẩu gạo Thái, Korbsook Iamsuri, cho biết: “Việc giá gạo Việt Nam tăng đột ngột ngột khiến một số nhà xuất khẩu không thực hiện được hợp đồng, và buộc một số thương gia phải quay lại mua gạo của chúng tôi”.

Kiattisak Kallayasirivat, thương gia của hãng Novel Agritrade cũng cho biết: “Khách hàng Trung Quốc và Singapore hiện đang hỏi mua gạo của chúng tôi và một số nhà xuất khẩu Thái Lan khác, với tổng khối lượng 200.000 tấn sau khi các nhà xuất khẩu Việt Nam không giao hàng”.

Thời gian qua, giá gạo Thái tăng quá nhanh khiến nhiều khách hàng phải rời bỏ nguồn cung này để tìm kiếm gạo từ các nước Đông Nam Á khác và Trung Quốc.

Giá gạo Thái Lan đã tăng mạnh suốt 2 tháng qua, do chính phủ mới cam kết sẽ mua lúa từ nông dân với giá 15.000 baht (502 đô la/tấn), gấp đôi mức giá trên thị trường ở thời điểm bầu cử – ngày 3/7.

Việc ảnh hưởng bởi lũ lụt góp phần đẩy giá gạo Thái tăng thêm 3,4% trong tuần vừa qua. Giá gạo Thái tăng kéo giá gạo Việt Nam – vốn đã có động lực tăng sau khi nhận được đơn hàng lớn từ Indonesia – tăng theo.

Phó Thủ tướng Thái Lan, Kittirat Na Ranong, hôm nay 17/8 xác nhận rằng chính phủ mới sẽ thực hiện chương trình can thiệp như đã hứa từ, khi bắt đầu thu hoạch vụ lúa chính.

Các nhà xuất khẩu tính toán rằng chính sách này có thể đẩy giá gạo Thái lên tới 870 đô la/tấn từ mức khoảng 600 đô la hiện nay và khó có thể cạnh tranh trên thị trường thế giới, trừ khi các nước sản xuất khác mất mùa. Giá gạo xuất khẩu của Thái Lan hiện cao nhất kể từ tháng 1/2010. Giá đã tăng 15% từ mức khoảng 520 đô la/tấn hồi đầu tháng 6, và so với chỉ 535 đô la trước cuộc bầu cử hôm 3/7 và 550-560 sau khi đảng Puea Thái thắng cử.

Khi đó gạo Việt Nam sẽ tiếp tục cạnh tranh tốt với gạo Thái, dù giá gạo Việt Nam cũng đang tăng. Và kể cả Pakistan và Ấn Độ cũng sẽ có cơ hội xuất gạo dự trữ – đang rất dồi dào – ra thị trường thế giới. Tuy nhiên, người ta vẫn lo ngại giá gạo – loại lương thực chính của các nước châu Á – tăng có thể làm gia tăng áp lực lạm phát. Tuần này Ngân hàng Thế giới (WB) cũng cảnh báo rằng giá thực phẩm đã vọt lên mức gần cao kỷ lục lịch sử.

Phó Thủ tướng Thái Lan Kittirat cho biết ông không ủng hộ việc dự trữ quá nhiều lúa – điều đã từng làm trong quá khứ và làm giảm giá gạo Thái – và muốn xuất bớt gạo đi qua các hợp đồng liên chính phủ. Tổ chức Lưu kho Quốc gia Thái Lan (PWO) cho biết chính phủ hiện đã giữ 2,1 triệu tấn gạo.

Tuy nhiên, Indonesia, một khách hàng lớn, đã phát tín hiệu sẽ không nhập thêm gạo trong tương lai gần, sau khi mua tới 500.000 tấn gạo Việt Nam.

Chủ tịch cơ quan hậu cần Indonesia (Bulog), Sutarto Alimoeso, cho biết: “Với tình hình giá cả hiện nay ở Thái Lan thì không phải là thời điểm thích hợp để chúng tôi nhập khẩu”.

Nhiều người đang đặt câu hỏi liệu chính sách mới của Thái Lan có ảnh hưởng tới lạm phát của quốc gia này và ảnh hưởng tới thị trường lúa gạo khu vực hay không. Nhu cầu nhập khẩu lúc này không cao. Các nhà nhập khẩu truyền thống đã mua khá nhiều hàng dự trữ nên giờ chỉ đứng ngoài thị trường quan sát. Họ sẽ chờ xem điều gì sẽ xảy ra vào tháng 11 tới, khi chính phủ Thái Lan bắt đầu can thiệp vào thị trường lúa gạo.

Với diễn biến thị trường gạo Thái Lan như vậy, vẫn còn nhiều cơ hội lớn cho các nhà xuất khẩu gạo Việt Nam, nhất là với khả năng sản lượng năm nay sẽ bội thu.

Theo ông Nguyễn Trí Ngọc, Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), nếu không có đột biến về thời tiết, sản lượng lúa năm 2011 có thể đạt 41,017 triệu tấn (mức cao nhất từ trước tới nay), tăng khoảng 2,6% so với năm 2010, đảm bảo được an ninh lương thực trong nước và thực hiện được chỉ tiêu xuất khẩu hơn 7 triệu tấn gạo.

Giá gạo châu Á

Loại/xuất xứ

Ngày 17/8

Ngày 10/8

Đầu tháng 7

Việt Nam, 5% tấm

545-560

500-520

485-490

Thái lan, 5% tấm

555

540

Thái Lan, 100% B

582

560

555 -560

Thái Lan, 25% tấm

521

(theo Reuters, Bloomberg)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới