Thứ Tư, 19/01/2022, 18:56
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Giá gạo Việt Nam vượt Thái Lan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá gạo Việt Nam vượt Thái Lan

Phạm Thái

Giá gạo Việt Nam vượt Thái Lan
Hợp đồng lớn với Philippines đẩy giá xuất khẩu lẫn giá lúa gao nội địa tăng mạnh. Ảnh minh họa: TC.

(TBKTSG Online) – Hợp đồng nửa triệu tấn gạo ký với Philippines đã đẩy giá gạo Việt Nam tăng mạnh, cao hơn trung bình 20 đô la Mỹ/tấn so với gạo Thái Lan. Tuy nhiên, theo Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA), sự chênh lệch này chỉ là nhất thời.

>>> Lúa gạo cuối năm: Giá tăng mạnh, nông dân không được lợi

Theo báo cáo sơ kết hoạt động xuất khẩu gạo 11 tháng của VFA công bố ngày 3-12, hiệp hội này cho hay giá gạo Việt Nam đã vượt giá các nước xuất khẩu khác trong khu vực và cao hơn từ 20-25 đô la Mỹ/tấn so với Thái Lan. Tuy nhiên, hiệp hội này nhận định tình hình này chỉ nhất thời do hợp đồng xuất khẩu nửa triệu tấn gạo mới ký với Philippines và gạo Thái Lan chịu áp lực giảm giá do đồng baht yếu đi và căng thẳng chính trị đang leo thang ở nước này.

Tháng 4-2011, trước khi Chính phủ Thái tiến hành chương trình trợ giá gạo quy mô lớn dành cho nông dân nước này, giá gạo Việt Nam cũng vượt giá gạo Thái Lan.

Chịu ảnh hưởng của tình hình “im ắng” thị trường xuất khẩu đã kéo dài nhiều tháng trước đó, xuất khẩu gạo trong tháng 11 chỉ đạt trên 410.000 tấn, giảm đến 130.000 tấn so với tháng trước, và giảm đến 34% so với cùng kỳ. 

Từ đầu năm đến hết tháng 11, Việt Nam xuất khẩu trên 6,1 triệu tấn gạo, đạt kim ngạch 2,64 tỉ đô la Mỹ, giá FOB (giao hàng tại mạn tàu), giảm 13,3% về số lượng và 16% về giá trị so với cùng kỳ năm 2012. Nguyên nhân là do số lượng gạo xuất khẩu sang Trung Quốc và châu Phi, hai thị trường lớn nhất và lớn nhì của gạo Việt Nam đều giảm.

Tháng 11 cũng là tháng thứ 5 liên tiếp hoạt động xuất khẩu gạo bị giảm do thiếu nhu cầu từ các thị trường truyền thống trong khu vực Đông Nam Á như Indonesia, Philippines, Malaysia.

Nhờ có hợp đồng 500.000 tấn gạo mà Tổng công ty lương thực miền Nam (Vinafood 2) mới ký với Cơ quan Lương thực quốc gia Philippines (NFA) sau cơn bão Haiyan, hợp đồng xuất khẩu gạo ký mới trong tháng 11 đã tăng mạnh so với tháng trước đó.

Theo yêu cầu của Chính phủ, từ vụ đông xuân 2013-2014, các doanh nghiệp xuất khẩu gạo, đặc biệt là các hội viên VFA sẽ thực hiện chương trình liên kết sản xuất, tiêu thụ lúa gạo giữa doanh nghiệp và nông dân.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới