Thứ Hai, 22/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Giá gạo xuất khẩu vẫn tiếp tục cao

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá gạo xuất khẩu vẫn tiếp tục cao

Trung tâm Thông tin thương mại của Bộ Công Thương cho biết giá gạo xuất khẩu 5% tấm của Việt Nam và Thái Lan đều đang đứng vững ở mức 900 đô la Mỹ/tấn và dự báo sẽ duy trì ở mức giá này trong tương lai gần.

Theo các chuyên gia, dù Campuchia đã quyết định bỏ lệnh cấm xuất khẩu gạo nhưng do khối lượng xuất khẩu thực tế của nước này sẽ không quá 400.000 tấn trong năm nay nên quyết định này không ảnh hưởng nhiều tới giá gạo xuất khẩu ở châu Á.

Ngoài ra, theo dự báo, nguồn cung gạo sẽ bị thắt chặt do lượng xuất khẩu của năm nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới sẽ giảm 10% trong năm nay, xuống 22,7 triệu tấn – mức thấp nhất kể từ năm 2003.

Trong khi đó, nhu cầu mua gạo trên thế giới vẫn chưa hạ nhiệt. Malaysia vừa thông báo sẽ tìm mua gạo Việt Nam để tăng lượng dự trữ, dù chưa công bố khối lượng gạo định mua.

Mặt khác, chi phí cho các nguyên liệu, nhiên liệu sản xuất gạo như phân bón và nhiên liệu vẫn có xu hướng tăng cao, góp phần ngăn chặn xu hướng giảm giá của sản phẩm này.

Đến hết tháng 5, Việt Nam đã xuất khẩu hơn 1,82 triệu tấn gạo, đạt kim ngạch gần 850 triệu đô la Mỹ. Tại thị trường trong nước, giá gạo thành phẩm 5% tấm hiện ở mức 9.500 – 9.700 đồng/kg.

Theo TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới