Thứ Năm, 1/12/2022, 20:01
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoGiá gas tháng 3 vẫn tiếp tục lập đỉnh mới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá gas tháng 3 vẫn tiếp tục lập đỉnh mới

Minh Tâm

Giá gas tháng 3 vẫn tiếp tục lập đỉnh mới
Giá gas tăng kéo theo hàng loạt mặt hàng tăng giá, nhất là hàng ăn uống ngoài gia đình. Ảnh: Minh Tâm

(TBKTSG Online) – Giá gas hợp đồng (CP) trên thị trường thế giới trong những ngày qua liên tục tăng cao, có thời điểm tăng trên 110 đô la Mỹ/tấn so với đầu tháng 2 nên các công ty kinh doanh gas trong nước dự báo giá gas bán lẻ sẽ tiếp tục lập đỉnh mới trong tháng 3.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online qua điện thoại chiều 28-2, ông Lê Thanh Mân, Trưởng phòng kinh doanh Công ty TNHH MTV Thương mại Dầu khí Đồng Tháp (Petimex) cho hay, những ngày qua, giá CP trên thị trường thế giới liên tục tăng cao.

Ở thời điểm chiều ngày 28-2, mức tăng là 117 đô la Mỹ/tấn so với giá công bố hồi đầu tháng 2. “Cứ theo chiều hướng này, giá gas bán lẻ trong nước vào tháng 3 sau khi Công ty dầu khí Saudi Arabia (Aramco) chính thức công bố giá CP sẽ tiếp tục tăng thêm ít nhất 25.000 đồng/bình 12 kg”, ông Mân tính toán.

Đại diện một số công ty kinh doanh gas cũng xác nhận, một điều khá chắc chắn là giá gas bán lẻ tháng 3 sẽ tiếp tục căng thẳng do giá của nhiên liệu này trên thị trường thế giới vẫn chưa hạ nhiệt khi giá dầu thô biến động.

Do vậy, thời điểm này, các công ty đầu mối rất cần được Bộ Tài chính giảm thuế nhập khẩu gas, từ 5% xuống 2% như đề xuất của Hiệp hội Gas Việt Nam đưa ra. Có như vậy, các doanh nghiệp mới có cơ sở để hạ giá bán lẻ cho người tiêu dùng.

Vào đầu tháng 2, sau khi giá CP giao tháng 2 được công bố lên mức 1.025 đô la Mỹ/tấn, tăng 145 đô la Mỹ/tấn so với giá tháng 1, các doanh nghiệp kinh doanh gas trong nước tăng giá gas bán lẻ thêm 42.000 đồng/bình, đẩy giá gas đến tay người tiêu dùng lên mức phố biến 420.000 – 430.000 đồng/bình 12kg. Đây là mức giá cao kỷ lục và ảnh hưởng lớn đến người tiêu dùng.

Đến ngày 9, ngày 10, một số thương hiệu gas lớn như PV Gas, SP gas đã thực hiện chương trình khuyến mãi, giảm giá bán lẻ cho người tiêu dùng, từ 10.000 – 12.000 đồng/bình. Trong khi đó, nhiều công ty lại chọn cách tăng chiết khấu cho các đại lý sau khi lượng tiêu thụ có chiều hướng giảm do tác động của giá cao.

Trước tình hình giá cả tăng cao, Hiệp hội Gas Việt Nam cũng đã có văn bản kiến nghị Bộ Tài chính giảm thuế suất thuế nhập khẩu gas, từ 5% như hiện hành xuống 2%. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, Bộ Tài chính vẫn chưa có quyết định chính thức.

Trả lời thắc mắc của Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online tại sao các công ty gas trong nước không chủ động tăng lượng nhập khẩu để giữ giá bán lẻ khi hoàn toàn dự đoán được xu thế tăng giá của giá gas thế giới trong những tháng mùa đông, nhiều doanh nghiệp gas cho rằng điều này là không thể.

Nguyên nhân là do kho chứa trữ của nhiều doanh nghiệp hiện nay khá nhỏ, chỉ có sức chứa vài ngàn tấn gas. Bên cạnh đó, gas không bắt buộc phải có lượng hàng tồn kho 30 ngày như xăng dầu nên các doanh nghiệp cũng ít mua dự trữ. Quan trọng hơn, các nhà cung cấp trên thị trường thế giới cũng không chấp nhận các đơn hàng có số lượng tăng đột biến so với tháng trước đó. Do vậy, giá gas trong nước hoàn toàn phụ thuộc vào giá CP trên thị trường thế giới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới