Thứ Năm, 25/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Giá giấy phế liệu tăng gấp đôi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá giấy phế liệu tăng gấp đôi

Văn Nam

(TBKTSG Online) – Giá giấy phế liệu (giấy thải) dùng làm nguyên liệu sản xuất giấy hiện nay đã tăng gấp đôi so với những tháng giữa năm 2008, từ khoảng 1.500 đồng/kg tăng lên gần 3.000 đồng/kg, theo thông tin từ Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam. 

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online chiều 12-9, ông Cao Tiến Vị, ủy viên hiệp hội cho biết, để hạn chế việc các doanh nghiệp tự ý nâng giá mua giấy thải lên quá cao, gây khó khăn cho sản xuất chung, hiệp hội vừa họp các thành viên và thống nhất rằng các doanh nghiệp không nên mua giấy thải quá 3.000 đồng/kg.

Hiện nay, tỷ lệ thu gom giấy thải ở Việt Nam không cao, chỉ khoảng 25%. Riêng các tỉnh phía Nam, lượng giấy thải thu mua từ các cơ sở thu gom chi được khoảng 4.000 tấn mỗi tháng. Ông Vị, trong vai trò Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Giấy Sài Gòn, cho biết lượng giấy thu gom trên chỉ đủ đáp ứng khoảng 80% nhu cầu giấy nguyên liệu sản xuất cho doanh nghiệp của ông.

Theo Vị, tình hình sản xuất của ngành giấy trong 6 tháng đầu năm gặp nhiều khó khăn do giá giấy xuống thấp. Sáu tháng đầu năm 2009, ngành chỉ xuất khẩu được 22.000 tấn giấy các loại, giảm đến 74% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, trong vài tháng trở lại đây tình hình sản xuất  đã phục hồi trở lại, đặc biệt lượng tiêu thụ giấy tissue và giấy viết tăng trong tháng 7 và tháng 8. Bên cạnh đó, giấy xuất khẩu cũng giữ được giá ổn định ở mức bình quân 400 đô la Mỹ/tấn.     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới