Thứ Tư, 30/11/2022, 12:01
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoGia hạn đàm phán hạt nhân Iran

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Gia hạn đàm phán hạt nhân Iran

Phúc Minh

Gia hạn đàm phán hạt nhân Iran
Đại diện nhóm P5+1 và Iran tại bàn đàm phán ở Vienna, Áo, ngày 24-11. Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Cuộc đàm phán giữa đại diện Iran và nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Trung Quốc, Nga, Pháp, Anh và Đức), nhằm đạt thỏa thuận toàn diện đảm bảo Iran không phát triển vũ khí hạt nhân để được dỡ bỏ một số chế tài gây khốn đốn cho nền kinh tế nước này, được gia hạn đến ngày 1-7-2015.

Các nhà ngoại giao thông báo như trên sau khi kết thúc cuộc đàm phán tại Vienna (Áo) ngày 24-11, hạn chót để đạt được thỏa thuận toàn diện nhằm đảm bảo chương trình hạt nhân Iran chỉ phục vụ cho mục tiêu hòa bình.

Các nhà ngoại giao cho biết đã đạt được một số tiến bộ nhưng vẫn còn sự khác biệt đối với những vấn đề then chốt, chẳng hạn như vấn đề số máy ly tâm mà Iran được phép vận hành và mức độ tinh chế uranium mà Iran được thực hiện.

Các nhà ngoại giao nói sẽ làm việc để có thỏa thuận khung trước ngày 1-3-2014, ghi nhận những tiến bộ đạt được và xác định những điểm còn phải giải quyết. Thỏa thuận toàn diện sẽ đạt được ba tháng sau đó.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết cuộc đàm phán để đạt thỏa thuận toàn diện về chương trình hạt nhân của Iran vẫn sẽ rất khó khăn trong những tháng tới. Theo ông Kerry, các cường quốc không thể tiếp tục duy trì đàm phán nếu Iran không có tiến triển thật sự.

Ngày 24-11, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu bày tỏ vui mừng trước khả năng Iran và nhóm P5+1 đi đến quyết định gia hạn đàm phán. Trả lời phỏng vấn BBC, ông Netanyahu nhận định: "Không có thỏa thuận còn hơn đạt được một thỏa thuận tồi".

Đọc thêm:

>> Chương trình hạt nhân Iran lại được bàn tiếp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới