Thứ Tư, 29/11/2023, 18:07
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Giá heo tăng mạnh nhưng người nuôi vẫn chưa bù được khoản lỗ cũ

Trung Chánh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Giá heo tăng mạnh những ngày qua vẫn chưa thể giúp người chăn nuôi bù đắp được khoản lỗ trước đó. Vì vậy, có ý kiến cho rằng, cơ quan chức năng chưa nên “bình ổn” giá loại sản phẩm này để giúp người nuôi có cơ hội đầu tư phát triển.

Công nhân đang trộn thức ăn cho heo tại một trang trại chăn nuôi có quy mô lớn. Ảnh: N.H

Trao đổi với KTSG Online, ông Nguyễn Văn Hoà, một thương lái mua heo ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long cho biết, heo hơi thời điểm hiện tại có giá 6,7-6,8 triệu đồng/tạ (100 kg), giảm so với mức giá 7-7,1 triệu đồng/tạ được thiết lập cách nay ít ngày. Tuy nhiên, so với thời điểm tháng 6 vừa qua, giá heo hơi đã tăng khoảng 1,4 triệu đồng/tạ.

Trong khi đó, ở khu vực miền Đông Nam bộ, ông Nguyễn Kim Đoán, Phó chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi tỉnh Đồng Nai xác nhận, từ ngày 3-7 đến nay, giá heo hơi ở khu vực này từ mức 5,6-5,7 triệu đồng/tạ đã vượt lên mức giá trên 7 triệu đồng/tạ, tức tăng khoảng 1,4 triệu đồng/tạ.

Về nguyên nhân dẫn đến giá heo tăng mạnh, theo ông Đoán, không phải là do nhu cầu trong nước cao vì thời điểm hiện tại không phải là dịp lễ, Tết cũng không phải là dịp có nhu cầu tiêu thụ thịt heo tăng đột biến. Nguyên nhân chính là do thị trường của Trung Quốc đẩy mạnh thu mua.

Giá heo hơi ở Trung Quốc đã tăng lên mức giá 9 triệu đồng/tạ. Nhu cầu thu mua tăng nên thương lái thu gom heo bán sang thị trường này khiến giá heo ở khu vực miền Nam tăng mạnh”, ông Đoán giải thích.

Theo ông Đoán, so với chi phí đầu tư, giá heo hơi như hiện nay đã giúp người chăn nuôi có lãi vì chi phí để nuôi tạ heo hiện khoảng 6-6,2 triệu đồng. Tuy nhiên, đây là chỉ là lãi tính ở thời điểm hiện tại, nếu tính chung từ nhiều tháng qua, người chăn nuôi vẫn chưa bù được khoản lỗ kéo dài do giá heo giảm. Nhiều tháng qua, có thời điểm giá heo hơi chỉ còn 4-5 triệu đồng/tạ.

Vì vậy, ông Đoán cho rằng các cơ quan, ban ngành chưa nên thực hiện các biện pháp để bình ổn giá thịt heo vì người nuôi đã phải chịu lỗ liên tục trong khi việc tăng sức mua từ thị trường Trung Quốc chưa biết kéo dài thời gian bao lâu.

Theo ông Đoán, vào năm 2020, khi chi phí nuôi 1 tạ heo thấp hơn thời điểm hiện tại 2 triệu đồng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, nay là Chủ tịch nước đã chỉ đạo bình ổn giá heo về mức 7 triệu đồng/tạ, tức bằng mức giá hiện nay. Với chi phí đầu tư tăng cao như hiện nay, giá heo phải là 9 triệu đồng/tạ mới bằng với mức bình ổn 7 triệu đồng/tạ của hai năm trước.

Ông cho rằng, việc tăng giá ở thời điểm hiện nay là cơ hội để người chăn nuôi thu hồi một phần khoản đầu tư đã bị mất trong giai đoạn vừa qua. Vì vậy, việc bình ổn giá thịt heo càng khiến người chăn nuôi tiếp tục gặp khó.

Về phía người tiêu dùng, ông cho rằng “nên chia sẻ một phần với người sản xuất để có giá “hợp lý” nhằm giúp cho người chăn nuôi tiếp tục có cơ hội đầu tư, giúp ngành chăn nuôi tiếp tục có cơ hội phát triển”.

Trước bối cảnh giá heo tăng mạnh trong những ngày qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã yêu cầu các bộ, gồm Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Tài chính và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương theo dõi sát tình hình giá cả, cung cầu trên thị trường để thực hiện ngay các biện pháp bảo đảm cân đối cung cầu, nguồn cung thịt heo và bình ổn giá theo quy định nhằm không để ảnh hưởng đến đời sống nhân dân và gây áp lực lên lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô.

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới