Thứ Hai, 15/08/2022, 18:37
23 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Giá heo xuống thấp, người nuôi vừa bán vừa cho

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá heo xuống thấp, người nuôi vừa bán vừa cho

Ngọc Hùng

Giá heo xuống thấp, người nuôi vừa bán vừa cho
Heo nuôi ở một trang trại ở Đồng Nai. Ảnh: NH

(TBKTSG Online) – Hiện giá heo ở mức trên dưới 32.000 đồng/kg, và với giá này người chăn nuôi lỗ trên dưới 10.000 đồng/kg bán ra. Nhưng để bán được heo trong chuồng, trong những ngày qua, nhiều hộ chăn nuôi "vừa bán vừa cho" thì thương lái mới chịu mua.

Vừa bán vừa cho

Hiện giá heo ở Đồng Nai đang ở mức trên dưới 32.000 đồng/kg, đây là mức giá mà người chăn nuôi bị lỗ. Theo ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Việt Nam, giá thành của người chăn nuôi vào khoảng 37.000- 42.000 đồng/kg.

Tức là, khi một con heo xuất chuồng, trung bình người chăn nuôi lỗ trên dưới 10.000 đồng/kg heo hơi. Với tình hình này, nhiều cơ sở, hộ chăn nuôi đã phải giảm đàn, thậm chí ngừng nuôi vì thua lỗ nặng.

Số liệu ước tính của Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai, hiện tổng đàn heo của tỉnh đã lên đến 1,8 triệu con, trong khi, những năm trước ở mức 1,2-1,5 triệu con. Như vậy, đang có dấu hiệu cung vượt quá cầu. Vì thế, những ngày qua, ở Đồng Nai, có hiện tượng người chăn nuôi muốn bán được heo thì phải "vừa bán vừa cho", kiểu như một lần xuất chuồng là 2,1 tấn thịt heo hơi thì người nuôi chỉ tính tiền 2 tấn, còn 100kg là tặng cho thương lái.

Theo Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai, do gần tết, nhiều hộ chăn nuôi nhỏ khoảng vài con đến trên dưới 20 con cần tiền để tiêu dùng trong dịp tết nên họ chấp nhận bán lỗ. Vì thế, các thương lái lấy cớ để ép những trang trại chăn nuôi lớn.

Tại chợ đầu mối Bình Điền, TPHCM ngày 18-1, thịt heo nhập chợ là 52.000 đồng/kg, thịt đùi 55.000 đồng/kg, thịt vai 58.000 đồng và thịt ba rọi là 65.000 đồng/kg. Giá này gần như đươc giữ nguyên kể từ tháng 12-2106.

Ngoài ra, do mấy tháng trước, người chăn nuôi tăng đàn để cung cấp thịt cho thị trường tết nên đến thời điểm hiện nay, đa phần đàn heo của nhiều trang trại, hộ dân ở mức 90-100kg, và nếu nuôi thêm, heo sẽ cho nhiều mỡ, lúc đó, giá bán không cao.

Vì thế, thương lái cũng lấy cớ để ép giá. Người nuôi heo không biết cách nào ngoài việc phải bán vì không bán mà để lại nuôi, chi phí tăng cao nhưng không có gì đảm bảo là sau tết giá heo sẽ tăng.

Giá heo giảm nhưng sản phẩm đầu vào lại tăng

Theo ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai, có một nghịch lý là trong khi giá bán heo hơi giảm nhưng các loại đầu vào như thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, điện nước… đều tăng chóng mặt; qua đó, kéo theo chi phí chăn nuôi tăng cao, đẩy nhiều hộ chăn nuôi đến bên bờ vực phá sản.

Theo Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai, đa số các công ty cung cấp thuốc thú y đều tăng giá tại thời điểm này, thấp nhất là 3,5% và cao nhất là 17% dẫn đến các hộ chăn nuôi đã khó khăn lại càng khó khăn hơn.

Với những lý do kể trên, Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai đã có kiến nghị gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các công ty sản xuất và kinh doanh thức ăn gia súc, các công ty sản xuất và cung cấp thuốc thú y với nội dung kêu gọi những công ty này không tăng giá bán nhằm chia sẻ với người chăn nuôi trong thời điểm giá heo đang xuống thấp hơn giá thành như hiện nay.

Ở một khía cạnh khác, phía Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai cho rằng, đây cũng là thời điểm để ngành chăn nuôi heo quay lại với mô hình liên kết chuỗi từ người chăn nuôi, các nhà máy giết mổ đến công ty phân phối trên thị trường để sản xuất đáp ứng theo nhu cầu thị trường, thay vì để người chăn nuôi tự dự đoán, tự đánh giá nhu cầu thị trường rồi tự ý tăng đàn heo như thời gian qua.

Xem thêm

>>> Giá heo rớt xuống mức thấp nhất trong năm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới