Chủ Nhật, 1/10/2023, 05:17
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Giá hồ tiêu tăng trở lại

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá hồ tiêu tăng trở lại

Ngọc Hùng

Giá hồ tiêu tăng trở lại
Một người dân đang thăm vườn hồ tiêu. Ảnh: TL.

(TBKTSG Online)- Ủy ban châu Âu chỉ xem xét lại dư lượng tối đa cho phép của chất Metalaxyl vào năm 2018, tức là hồ tiêu Việt Nam vẫn có thể xuất khẩu bình thường chứ không gặp phải rào cản kỹ thuật và sau thông tin này, giá hồ tiêu trên thị trường đã tăng trở lại sau nhiều tuần giảm liên tục.

Theo thông tin từ Hiệp hội hồ tiêu Việt Nam (VPA), ngày 22-2, Hiệp hội gia vị châu Âu (ESA) đã có thư gửi cho VPA thông báo, Ủy ban châu Âu (EC) đã xem lại dự thảo Quy định mới liên quan tới Metalaxyl trên hồ tiêu và quyết định sẽ tạm dừng xem xét, chờ kết quả cuộc họp của các chuyên gia CODEX đánh giá lại, dự kiến sẽ diễn ra trong năm 2018.

Trước đó, vào tháng 1-2017, Ủy ban châu Âu có kiến nghị nâng gấp đôi mức dư lượng tối đa cho phép (MRLs) của Metalaxyl tồn dư trên hạt tiêu nhập khẩu vào EU từ 0,1ppm lên 0,05ppm. Tuy nhiên, kiến nghị này gặp phải phản đối của hiệp hội hồ tiêu các nước như Việt Nam, Ấn Độ vì cho rằng đây là một “hàng rào kỹ thuật” làm khó cho các doanh nghiệp xuất khẩu hồ tiêu hơn là đảm bảo an toàn thực phẩm.

Lý do mà Việt Nam hay Ấn Độ không đồng tình với kiến nghị này là lâu nay, hàm lượng Metalaxyl trong hồ tiêu là 0,1ppm đã đảm bảo những vấn đề liên quan đến sức khỏe người tiêu dùng, chứ không cần ở ở mức 0,05ppm nữa. Vì thế, EC mới phát đi thông tin là chỉ xem xét vấn đề này trong năm 2018, tức là chờ đến cuộc họp các chuyên gia CODEX để xem xét trước khi có quyết định cuối cùng.

Theo VPA, đây là tin vui cho hồ tiêu Việt Nam, vì châu Âu là một trong những thị trường xuất khẩu hồ tiêu lớn của Việt Nam. Năm 2016, lượng hồ tiêu xuất khẩu sang châu Âu là gần 40.000 tấn, tương đương 23% lượng hồ tiêu xuất khẩu của cả năm, tức là, hồ tiêu Việt Nam vẫn có thể xuất bình thường vào châu Âu trong thời gian tới mà không lo bị ảnh hưởng bởi hàng rào kỹ thuật về dư lượng hóa chất.

Cũng nói thêm, trong tháng 1-2017, sau khi có thông tin EC kiến nghị nâng mức dư lượng tối đa cho phép của Metalaxyl trên hồ tiêu từ 0,1pp lên 0,05ppm đã phần nào ảnh hưởng đến tâm lý của người trồng hồ tiêu, doanh nghiệp xuất khẩu hồ tiêu nên giá tiêu trên thị trường giảm liên tục và chỉ còn ở mức 120.000 đồng/kg, giảm 30% so với thời điểm giữa năm 2016 và qua tháng 2-2017 chỉ còn trên dưới 100.000 đồng/kg.

Sau khi có thông tin nói trên, giá tiêu trên thị trường đã tăng giá trở lại. Cụ thể, ngày 26-2, giá hồ tiêu tại các tỉnh Tây Nguyên ở mức 110.000 – 112.000 đồng/kg. Tuy nhiên, theo VPA, trong ngắn hạn giá hồ tiêu Việt Nam có thể đạt mức 150.000 đồng/kg như trước đây do đang có dấu hiệu cung vượt quá cầu.

CODEX là Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (Ủy ban Codex – Codex Alimentarius Commission, CAC) là một tổ chức liên chính phủ của Liên hiệp quốc do Tổ chức Lương nông Liên hiệp quốc (FAO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đồng sáng lập từ năm 1963. Ủy ban Codex quốc tế thực hiện các công việc của mình với hai mục tiêu là bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và đảm bảo công bằng trong thương mại thực phẩm quốc tế. Việt Nam chính thức trở thành thành viên CAC từ năm 1989. Hiện Ủy ban Codex quốc tế đã có 187 quốc gia thành viên.

Xem thêm

>>> PA dự báo sản lượng hồ tiêu tăng ít nhất 15%

>>> VPA: Giá hồ tiêu khó tăng trở lại trong ngắn hạn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới