Thứ Sáu, 9/06/2023, 03:47
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Giá hồ tiêu vượt qua bết bát tìm đường hồi phục

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá hồ tiêu vượt qua bết bát tìm đường hồi phục

Phú Li

(TBKTSG Online) – Sau hơn một năm bết bát, giá hồ tiêu lần đầu tiên có sự hồi phục đáng kể ở các vùng trồng trọng điểm, vượt qua mốc 50.000 đồng/kg vào hôm nay, 28-5. Đây là mức đầu giá và sẽ cộng thêm hoặc trừ bớt tùy vào chất lượng hạt tiêu cao hay thấp.

Hạt tiêu thơm, người trồng thì “cay”

Giá hồ tiêu vượt qua bết bát tìm đường hồi phục
Giá hồ tiêu phục hồi sau hơn 1 năm bết bát. Ảnh: Phú Li

Theo đó, giá hồ tiêu cao nhất vào hôm nay, 28-5, được ghi nhận ở Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là 53.000 đồng/kg; tại tỉnh Bình Phước là 52.500 đồng/kg. Trong khi đó, ở hai tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông cùng được giao dịch ở mức giá là 52.000 đồng/kg và ở Chư Sê, tỉnh Gia Lai là 51.500 đồng/kg.

Mức giá trên được ghi nhận ở hầu hết các vùng trồng trọng điểm, với mức tăng 3.000 – 3.500 đồng/kg so với mức giá cách đó chỉ một ngày, tức vào ngày 27-5.

Nếu so với thời điểm 5 năm trước, tức thời điểm khi giá hồ tiêu đạt trên 200.000 đồng/kg, thì dù giá hiện có đang hồi phục trở lại nhưng cũng chỉ bằng khoảng 1/4. Tuy nhiên, nếu so với mức giá “đáy” chỉ 35.000 đồng/kg của niên vụ hồ tiêu 2019-2020 vừa kết thúc thu hoạch cách đây hơn 1 tháng, thì sự bật tăng trong những ngày gần đây cũng là "niềm an ủi" không nhỏ đối với những nông dân gắn bó cùng loại cây trồng này.

Mặc dù vậy, sự khởi sắc của giá tiêu trong thời điểm hiện tại gần như chỉ có ý nghĩa "về mặt tinh thần" hơn là "giá trị về kinh tế" đối với người nông dân. Bởi lẽ, hàng hóa đã được họ bán hết cho thương lái từ hơn một tháng trước, đúng vào thời điểm kết thúc mùa vụ 2019-2020.

Lý do buộc người nông dân phải "ra hàng" sớm vì các khoản nợ tích lũy sau vài năm đã không cho phép họ có thể trữ hạt tiêu làm ra.

Chính vì vậy, với không ít người nông dân, giá tiêu hiện tại mang đến không ít sự tiếc rẻ, bởi so với thời điểm khi bán, sự chênh lệch giá lên đến trên 15.000 đồng/kg, tương đương trên 15 triệu đồng/tấn.

Tuy nhiên, câu hỏi được đặt ra, đó là sự khởi sắc hiện tại của giá tiêu sẽ là khởi đầu cho việc quay về thời "hoàng kim" hay chỉ mang tính ngắn hạn?

Theo đánh giá của các chuyên gia, về cơ bản, lượng cung hạt tiêu toàn cầu hiện vẫn còn khá dồi dào so với nhu cầu. Do đó, dự báo giá hồ tiêu chỉ bật tăng một cách bền vững hơn vào năm sau khi nguồn cung bị sụt giảm mạnh vì diện tích trồng tiêu giảm ở nhiều quốc gia, đặc biệt là Việt Nam.

Hiện nay, nhiều khả năng “điểm tựa” cho giá tiêu là do lượng lưu thông ít, bởi phần lớn hàng hóa đã nằm trong kho của các nhà đầu cơ, vốn đã được họ tranh thủ nhập vào lúc giá rẻ từ vài tháng trước.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới