Thứ Năm, 1/06/2023, 00:05
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Giá khí đốt ở châu Âu thấp nhất kể từ khi khủng hoảng năng lượng nổ ra

Chánh Tài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Giá khí đốt ở châu Âu giảm xuống mức thấp nhất trong 21 tháng, củng cố thêm hy vọng áp lực lạm phát dịu lại và triển vọng phục hồi kinh tế mạnh mẽ hơn.

Một kho cảng LNG ở Barcelona, Tây Ban Nha. Dung lượng lưu trữ của các kho khí đốt của châu Âu đang đầy ở mức 60%, cao hơn nhiều so với mức khoảng 35% vào cuối mùa đông năm ngoái. Ảnh: Reuters

Hôm 5-5, giá khí đốt chuẩn của châu Âu ở sàn giao dịch TTF (Hà Lan) có lúc giảm về mức 35,2 euro/MWh, được nhìn thấy lần cuối vào tháng 7-2021 khi Nga bắt đầu siết chặt nguồn cung năng lượng sang châu Âu trước khi đưa quân sang biên giới Ukraine vào tháng 2-2022. Giá khí đốt TTF đạt đỉnh hơn 340 euro/MWh  vào mùa hè năm ngoái do Nga cắt giảm mạnh khí đốt xuất khẩu sang châu Âu, đẩy lạm phát và hóa đơn năng lượng trong khu vực tăng vọt.

Với giá khí đốt chỉ còn 35 euro/MWh, các chuyên gia trong ngành càng thêm tự tin rằng giá năng lượng đang trở lại bình thường sau khi châu Âu tìm kiếm thành công các nguồn khí đốt thay thế, đẩy nhanh việc triển khai năng lượng tái tạo và hưởng lợi từ một mùa đông ôn hòa, giúp các kho dự trữ khí đốt hiện vẫn còn dồi dào.

Trong khi đó, giá dầu cũng giảm, với dầu thô Brent giảm xuống gần 75 đô la/thùng, gần bằng mức giá trước cuộc xung đột Nga-Ukraine. Trong phần lớn năm ngoái, dầu Brent giao dịch trên 100 đô la/thùng.

Nhà phân tích Martijn Rats của ngân hàngMorgan Stanley cho rằng châu Âu hiện có khả năng nạp đầy 100% công suất cho các kho dự trữ khí đốt để đáp ứng nhu cầu trong mùa đông tới, ngay cả khi nguồn cung của Nga giảm xuống bằng zero.

Ông cho biết giá khí đốt đang giảm để kìm hãm bớt chuyến hàng khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) vận chuyển bằng đường biển mà châu Âu chạy đua mua hồi năm ngoái nhằm thay thế dòng chảy khí đốt từ Nga.

“Không có đủ chỗ trong dung lượng lưu trữ của châu Âu. Đến một thời điểm nào đó, dòng chảy LNG cần phải chậm lại để ngăn hàng tồn kho tràn đầy”, Rats nói và chỉ ra rằng dung lượng lưu trữ của các kho khí đốt của khu vực này đang ở mức 60%, cao hơn nhiều so với mức khoảng 35% vào cuối mùa đông năm ngoái.

Chi phí năng lượng giảm sẽ giúp hạ nhiệt lạm phát hơn nữa trong thời gian tới, cho phép các ngân hàng trung ương giảm tốc độ tăng lãi suất. Trong tuần này, Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm, thấp hơn so với các đợt tăng trước đó.

Tuy nhiên, giá khí đốt vẫn đang cao hơn đáng kể so với các mức thông thường trong lịch sử. Năm 2019, giá khí đốt TTF ở mức trung bình dưới 15 euro/MWh. Mức giá khí đốt cao nhất trước khủng hoảng là 29,17 euro/MWh vào năm 2018.

Tại sự kiện Flame 2023, hội nghị thường niên lớn nhất của ngành khí đốt và LNG của châu Âu, diễn ra ở Amsterdam (Hà Lan) trong tuần này, giới kinh doanh khí đốt và phân tích cảnh báo châu Âu vẫn có thể đối mặt với những thách thức trong mùa đông tới.

“Chúng ta đã vượt qua khủng hoảng nhờ một mùa đông ôn hòa và nhu cầu LNG của Trung Quốc giảm xuống”, James Watson, Tổng thư ký của Eurogas, hiệp hội đại diện cho lĩnh vực bán buôn, bán lẻ và phân phối khí đốt ở châu Âu, nói. Ông lưu ý đó là sự may mắn và chiến lược khí đốt của châu Âu không thể trông chờ những may mắn như vậy.

Trong báo cáo thị trường khí đốt hàng quí gần đây, Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cho biết tình hình cân bằng cung và cầu đối với khí đốt toàn cầu đối mặt nhiều bất ổn trong năm nay, từ thời tiết, sự sẵn có của nguồn cung LNG và khả năng nguồn cung khí đốt đường ống của Nga sang châu Âu tiếp tục sụt giảm.

Trước cuộc xung đột Nga-Ukraine, Moscow cung cấp 40% sản lượng khí đốt nhập khẩu của châu Âu thông qua các đường ống. Nhưng hiện tại, đường ống duy nhất còn hoạt động của Nga chảy qua Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ chỉ đóng góp chưa đến 10% lượng nhập khẩu khí đốt của châu Âu. Các thương nhân tin rằng sự mất mát này có thể kích hoạt một đợt tăng giá khác.

Thị trường khí đốt đang phản ánh một số rủi ro này. Các hợp đồng khí đốt giao hàng trong mùa đông tới của TTF vẫn đang giao dịch trên 50 euro/MWh và có thể tăng hơn nữa nếu thời tiết lạnh hơn so với mùa đông vừa qua hoặc nếu châu Á cạnh tranh gay gắt hơn để mua LNG từ các nhà cung cấp trên thế giới.

“Có rất nhiều bất ổn khác có thể xảy ra”, một thương nhân ở hội nghị Flame cho biết, đồng thời cảnh báo giá khí đốt ở châu Âu hoàn toàn có thể quay trở lại mức 150 euro/MWh.

Theo Financial Times

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới