Chủ Nhật, 22/05/2022, 22:59
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Gia Lai: giảm diện tích trồng sắn, thu hút đầu tư chế biến chất lượng cao

Nhân Tâm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Tỉnh Gia Lai – địa phương sở hữu diện tích trồng sắn (mì) lớn nhất nước – có kế hoạch giảm diện tích trồng sắn, tăng chất lượng vùng nguyên liệu để tạo cơ sở kêu gọi đầu tư các nhà máy sản xuất, chế biến các sản phẩm sắn khác nhau, có chất lượng cao.

Một vùng trồng sằn tại tỉnh Gia Lai. Nguồn: Báo Gia Lai

Gia Lai là tỉnh có diện tích sắn nguyên liệu lớn nhất cả nước (với hơn 81.000 ha, diện tích bằng 15,47%, sản lượng bằng 15,42% cả nước).

Sắn là một trong những cây trồng chủ lực của tỉnh, được trồng ở 17/17 địa phương, sản lượng hàng năm khoảng 1,6 triệu tấn; giá trị sản xuất hơn 1.480 tỉ đồng, chiếm 5,7% tổng giá trị sản xuất ngành trồng trọt của tỉnh.

Vùng nguyên liệu sắn của tỉnh chủ yếu cung cấp cho 5 nhà máy chế biến tinh bột sắn với tổng công suất 1.250 tấn thành phẩm/ngày.

Thông tin này được ông Kpă Thuyên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, chia sẻ tại Hội nghị “Thực trạng và định hướng phát triển Sắn bền vững tại Việt Nam” diễn ra sáng nay, 8-4, tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai.

“Tuy có diện tích và sản lượng sắn lớn nhưng do diện tích canh tác không tập trung, diện tích áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất còn thấp nên sản lượng bình quân không cao (khoảng 20 tấn/ha)”, ông Thuyên nói và cho biết thêm việc tăng nhanh diện tích trồng sắn đã phá vỡ quy hoạch, kế hoạch dẫn đến phá rừng, đất bị xói mòn, rửa trôi nghiêm trọng.

Nông dân chủ yếu canh tác theo phương thức quảng canh, ít đầu tư thâm canh nên đất trồng sắn có xu hướng thoái hóa, bạc màu khó phục hồi, sâu bệnh gây hại ngày càng nhiều, lại thường xuyên xảy ra bệnh khảm lá sắn, giá sắn không ổn định, sản phẩm chế biến từ cây sắn còn đơn điệu (chủ yếu là sắn khô và tỉnh bột sắn) nên thu nhập của người nông dân từ cây sắn tương đối thấp (khoảng 20-25 triệu đồng/ha). Song sản phẩm chế biến còn đơn điệu (chủ yếu là chế biến tinh bột sắn, chiếm 49,8%), còn lại là sắn lát khô xuất khẩu.

Vì vậy trong thời gian tới, theo lãnh đạo tỉnh Gia Lai, tỉnh Gia Lai sẽ không mở rộng và từng bước giảm diện tích trồng sắn xuống khoảng 65.000 ha từ này đến 2025. Đồng thời, tỉnh sẽ tập trung hướng dẫn, hỗ trợ nông dân áp dụng các biện pháp thâm canh kỹ thuật cao, lựa chọn các giống sắn có khả năng kháng bệnh cao để nâng cao sản lượng cây sắn trên 1 đơn vị diện tích.

Tỉnh cũng khuyến khích các nhà máy liên kết với các hợp tác xã, các hộ gia đình trồng sắn theo hình thức liên kết chuỗi giá trị bền vững, áp dụng các giải pháp kỹ thuật chế biến sâu, tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị thương mại cao nhằm từng bước nâng cao hiệu quả sản xuất, thu nhập cho người nông dân trồng sắn.

Trao đổi về vấn đề này, ông Lưu Trung Nghĩa, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai, cho biết thêm từ đây đến năm 2025, cùng với hỗ trợ từ Trung ương, tỉnh Tây Nguyên này sẽ dần thay thế nguồn giống sắn có khả năng kháng bệnh cao cho toàn bộ vùng trồng trên địa bàn tỉnh, giúp nông dân có nguồn thu nhập ổn định.

Bên cạnh đó, Trung tâm sản xuất giống sắn khu vực Tây Nguyên, đặt tại tỉnh Gia Lai sẽ được xây dựng để chủ động nguồn giống kháng bệnh, năng suất cao, chất lượng tốt góp phần thúc đẩy phát triển vùng nguyên liệu sắn ở khu vực Tây Nguyên ổn định, bền vững.

“Trong thời gian chuyển đổi nguồn nguyên liệu chất lượng cao, ổn định, chúng tôi cũng sẽ kêu gọi đầu tư vào các nhà máy sản xuất với kỹ thuật chế biến sâu giúp tạo ra nhiều sản phẩm khác nhau với chất lượng cao để cạnh tranh tiêu thụ tại thị trường trong nước và xuất khẩu”, ông Nghĩa cho hay.

Cụ thể, tỉnh Gia Lai ưu tiên các dự án sản xuất, chế biến theo công nghệ cao, công nghệ sinh học thân thiện môi trường, phát triển chế biến sâu các sản phẩm từ sắn theo công nghệ tiên tiến, đáp ứng tiêu chuẩn thị trường nhập khẩu của các nước EU, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới