Chủ Nhật, 5/02/2023, 06:28
23 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Giá lúa của VFA chỉ có giá trị tham khảo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá lúa của VFA chỉ có giá trị tham khảo

Ngọc Hùng

Nông dân ĐBSCL đang phơi lúa hè thu. Ảnh: Lê Hoàng Vũ

(TBKTSG Online) – Theo nhiều nông dân ĐBSCL, giá lúa mà Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA) đưa ra để thu mua tạm trữ 1 triệu tấn quy gạo, chỉ có giá trị tham khảo vì giá lúa tại các tỉnh này đã cao hơn 3.500 đồng/kg, mức giá tối thiểu mà VFA ban hành.

>> Mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo

Ông Hoàng Kim, một nông dân tại huyện Tân Hồng, Đồng Tháp cho biết, hiện giá lúa tại Đồng Tháp ở mức 3.700 đồng/kg đối với lúa OM 4218 cho xuất khẩu, trong khi lúa IR 50404 được thương lái mua giá ở mức 3.500 đồng/kg tại ruộng.

“Nếu VFA mua lúa IR 50404 với giá 3.500 đồng/kg, nghĩa là giá lúa mà thương lái sẽ mua của nông dân thấp hơn 3.500 đồng/kg do nông dân không thể chở lúa đến tại các doanh nghiệp thuộc VFA để bán được. Như vậy, việc thu mua 1 triệu tấn quy gạo của chính phủ với giá lúa 3.500 đồng/kg không đẩy giá lúa lên chút nào cả”, ông Kim cho biết.

Theo ông Ngô Văn Bầm ở Hồng Ngự, Đồng Tháp, trong mấy ngày qua mặc dù chương trình thu mua 1 triệu tấn gạo hè thu đã có hiệu lực nhưng giá lúa tại thị xã Hồng Ngự vẫn ở mức 3.500-3.700 đồng/kg từ đầu tháng 7 đến nay.

Theo một cán bộ của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tiền Giang, giá lúa tại huyện Cái Bè, Cai Lậy bán tại ruộng là 3.500 đồng/kg lúa IR 50404; còn lúa hạt dài, đủ tiêu chuẩn xuất khẩu được thương lái mua với giá 4.000 đồng/kg.

“Việc VFA đưa ra giá thu mua 3.500 đồng/kg để mua 1 triệu tấn quy gạo dự trữ sẽ không đẩy giá lúa lên như người nông dân mong muốn vì giá hiện tại được nông dân bán tại ruộng đã giao động ở trên mức đó, chỉ những người dân không có nhà kho chứa gạo dự trữ mới đồng ý bán cho doanh nghiệp với mức giá đó mà thôi”, ông này cho biết.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới