Thứ Ba, 18/01/2022, 18:43
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Giá lúa gạo nhích lên nhờ khách hàng Trung Quốc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá lúa gạo nhích lên nhờ khách hàng Trung Quốc

Phạm Thái

Sức mua từ Trung Quốc đang hỗ trợ giá lúa gạo trong nước. Ảnh minh họa: Phạm Thái

(TBKTSG Online) – Trong ngày đầu tiên của chương trình mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo vụ đông xuân, giá lúa gạo nội địa đã tăng 200- 300 đồng/kg so với vài ngày trước đó, nhờ các đơn hàng doanh nghiệp bán cho đối tác Trung Quốc.

Ông Huỳnh Văn Tiễn, nông dân huyện Châu Phú, tỉnh Đồng Tháp đang thu hoạch lúa IR50404 và bán được với giá 4.350- 4.450 đồng/kg lúa tươi.  “Vài ngày trước thương lái chỉ kêu giá 4.100- 4.200 đồng/kg”, ông nói. Trong khi đó, lúa OM 4218 hạt dài, làm gạo xuất khẩu chất lượng tốt hơn được bán với giá 5.400 đồng/kg. Ông Tiễn cho biết do các doanh nghiệp lương thực mua vào để tạm trữ và để cung ứng cho các đơn hàng mới nên giá nhích lên.

Ông Nguyễn Văn Mẫn, đại diện doanh nghiệp tư nhân Liên Hiệp, Tiền Giang cho biết giá gạo đang tăng dần trong những ngày gần đây. Giá gạo lức doanh nghiệp này mua vô để chế biến thành gạo xuất khẩu cấp cao 5% và  trung bình 15% tấm hôm nay đã đạt 7.000 đồng/kg. Cứ vài ngày doanh nghiệp này giao khoảng 500 tấn gạo cho Công ty Lương thực Tiền Giang để xuất khẩu qua Trung Quốc theo đường chính ngạch. Trong khi đó, trong cụm công nghiệp An Thạnh, huyện Cái Bè và chợ lúa gạo Bà Đắc, các doanh nghiệp vừa và nhỏ liên tục giao gạo cho các đầu mối ở các tỉnh phía Bắc để bán qua Trung Quốc.

“Tôi cũng nhận được yêu cầu giao mấy đợt hàng, mỗi đợt vài trăm tấn gạo ra phía Bắc, nhưng ngần ngại vì nhiều rủi ro trong thanh toán, họ chỉ tạm ứng 50%, còn lại sẽ thanh toán nốt sau khi nhận toàn bộ lượng hàng”, ông Mẫn cho biết.

Ông Lê Trường Sơn, Tổng giám đốc Công ty Docimexco Đồng Tháp, nhận xét sức mua của thị trường Trung Quốc tăng lên trong những ngày gần đây.

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), xuất khẩu gạo đường tiểu ngạch qua Trung Quốc trong 2 tháng đầu năm ước tính trên 300.000 tấn, trong khi hợp đồng chính ngạch tương đương 200.000 tấn. Trong tuần tới, VFA sẽ tổ chức đoàn qua một số tỉnh phía Nam Trung Quốc để tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh với các doanh nghiệp Trung Quốc sau khi hai bên thống nhất thành lập Trung tâm xúc tiến xuất khẩu gạo cao cấp Việt Nam.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới